Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu giám sát ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 18:40

(Tổ Quốc)- Chiều 25/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ có buổi làm việc với Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia.

Đánh giá cao những cố gắng của Ủy ban trong nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng các giải pháp về điều hành kinh tế vĩ mô, giám sát chung thị trường tài chính; xây dựng hệ thống các chỉ tiêu giám sát… nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý một loạt đầu việc.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia kiến nghị, đề xuất ban hành, sửa đổi chính sách, quy định của các Bộ, cơ quan giám sát chuyên ngành để có phản ứng chính sách hoặc xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và phối hợp đánh giá các điều kiện cấp phép trong ba lĩnh vực này.

Đồng thời đánh giá sâu hơn về thị trường chứng khoán, bảo hiểm và các dòng vốn chu chuyển giữa các khu vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm; đề xuất các công cụ xác định rủi ro hệ thống đối với thị trường tài chính và rủi ro an toàn vĩ mô.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu giám sát ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia.

Phó Thủ tướng cũng nhận định, tới thời điểm này, các quy định về thực hiện chức năng điều phối, giám sát thị trường tài chính và giám sát chung thị trường tài chính vẫn chưa được ban hành, tiến độ báo cáo và chất lượng báo cáo giám sát của Ủy ban còn chậm so với quy định. Chất lượng báo cáo giám sát và việc điều phối hoạt động giám sát còn hạn chế.

"Ủy ban cần tăng cường năng lực phân tích, dự báo kinh tế vĩ mô, chủ động tham mưu cho Thủ tướng trong phản ứng chính sách kịp thời, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trước mắt, trong năm 2016, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban cần phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tham mưu cho Chính phủ hoạch định, triển khai hệ thống các giải pháp thực hiện mục tiêu tái cấu trúc nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng giai đoạn 2016- 2020; đề xuất các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm ổn định vĩ mô và hệ thống tài chính quốc gia.

Ủy ban cũng phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, tham mưu chính sách về bảo đảm an toàn nợ công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VAMC, phát hành trái phiếu Chính phủ trong cân đối với chính sách tiền tệ, định hướng tái cơ cấu thị trường tài chính với trọng tâm là tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, thị trường chứng khoán, bảo hiểm; định hướng hoạt động của các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam./.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm