Phó Tổng Thư ký LHQ thăm nơi hạn, mặn nhất Việt Nam
Thứ Năm, ngày 05/05/2016 - 17:34

(Tổ Quốc)-Phó Tổng Thư ký LHQ đã đến thăm tỉnh Bến Tre, một trong những khu vực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tình trạng hạn, mặn.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc - Ông Jan Eliasson - đến thăm Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 6/5/2016 để tham gia thảo luận với các quan chức cấp cao của Chính phủ và nhân viên Liên Hợp Quốc (LHQ) về một loạt các vấn đề, bao gồm việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao về Nhân đạo Thế giới và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Trong chuyến thăm này, ông Eliasson gặp gỡ các nhà lãnh đạo Chính phủ để thảo luận về vai trò phát triển của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và tiến trình cải cách đang diễn ra tại Liên Hợp Quốc.

Ông cũng dự kiến sẽ thảo luận về những nỗ lực mà Việt Nam đang đạt được trong công tác quản lý rủi ro thiên tai.

Phó Tổng Thư ký LHQ thăm nơi hạn, mặn nhất Việt Nam - ảnh 1

Phó Tổng thư ký LHQ nếm nước mặn ở Bến Tre - Ảnh : Mậu Trường, Tuổi trẻ

 

Nguồn tin Tuổi trẻ cho biết, sáng 5-5, phó Tổng Thư ký LHQ Jan Eliasson, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã khảo sát tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre - một trong những khu vực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tình trạng hạn, mặn.

Đoàn công tác đã dùng máy đo độ mặn tại con kênh nằm trước nhà bà Nguyễn Thị Nương, xã Phú Ngãi, huyện Ba Tri để thử độ mặn của nước tại đây, kết quả là 1,9‰. Thế nhưng đây là nguồn nước duy nhất mà nhà bà Nương cùng hàng trăm hộ dân tại đây phải dùng cho mọi sinh hoạt.

Sau khi hỏi han nhiều gia đình khác nhau, ghi nhận những khó khăn của người dân trong vùng hạn, mặn, ông Jan Eliasson chia sẻ khó khăn với bà con.

“Bà con sẽ không đơn độc, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triện nông thôn, chính quyền địa phương tìm giải pháp hỗ trợ. Tôi tin rằng, với tính cách mạnh mẽ của người Việt Nam, những khó khăn này rồi sẽ qua”, ông Jan Eliasson nói.

Sau khi thăm bà con vùng hạn, mặn ông Jan Eliasson cùng đoàn công tác đã thăm nhà máy nước Bảo Thuận, nơi cung cấp nước cho người dân vùng nông thôn.

Tại đây, sau khi nếm nguồn nước đã qua xử lý để cung cấp cho người dân, ông Jan Eliasson hài hước nói: “Nếm nước này, tôi lại nhớ đến lời căn dặn của mẹ tôi. Súc nước muối vào mỗi sáng tốt cho cổ họng”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng nguồn nước dùng để cấp cho người dân nơi đây còn mặn hơn nước muối bán ngoài tiệm thuốc tây. Kết quả đo độ mặn nguồn nước tại đây lên đến 3,2‰.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm