Phối hợp tốt sao dân vẫn ăn... bẩn?
Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 - 18:16

(Tổ Quốc)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt câu hỏi trong phiên họp trực tuyến Chính phủ sáng 26/3.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ trưởng nhận định: “Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành thời gian qua được thực hiện khá tốt”.

Theo Bộ trưởng Y tế, trong 3 tháng đầu năm, Bộ Y tế đã kiểm tra, xử phạt rất quyết liệt các đơn vị sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm bẩn, rút giấy phép 4 công ty.

Cùng đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng cho biết, Bộ này đã “chặn đứng nguồn thực phẩm bẩn cung cấp từ bên ngoài và đã lấy hơn 200 mẫu từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi để kiểm tra và kết luận không mẫu nào còn chất cấm”.

Phối hợp tốt sao dân vẫn ăn... bẩn? - ảnh 1
Tại phiên họp Chính phủ tháng 3, ông Đinh La Thăng đã đặt câu hỏi: “Nói các bộ phối hợp với nhau tốt, tại sao dân toàn phải ăn bẩn?" (ảnh: Dân Việt)

Ngay sau  phát biểu của hai Bộ trưởng, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng lên tiếng: “Nói các bộ phối hợp với nhau tốt, tại sao dân toàn phải ăn bẩn? Vậy thì tốt cái gì? Nói thế là không được, nói thế khác gì cứ bảo dân chấp nhận ăn bẩn đi, đợi bộ có lộ trình. Tôi đề nghị cần có biện pháp quyết liệt ngay!”.

Ông Thăng đề nghị Chính phủ cho TP.HCM hoặc một cơ quan trực thuộc UBND thí điểm việc này, tức chỉ cần tập trung vào một đầu mối cho dễ quản lý và trên cơ sở do TP quy định, đồng thời tránh được tình trạng “bộ này đổ cho bộ kia”.

“Hỏi ai cũng bảo trách nhiệm của tôi xong rồi, nhưng cuối cùng dân vẫn ăn bẩn mà không ai chịu trách nhiệm. Tất nhiên trong việc này có cả trách nhiệm của địa phương.  Nếu  sau này đã quản lý từ một đầu mối rồi, từng khâu từng đoạn làm sai sẽ chịu trách nhiệm. Lần này đề nghị phải làm thật quyết liệ.”, ông Thăng nhấn mạnh.

Lãnh đạo này cũng đề nghị cho tăng mức chế tài xử phạt thật nghiêm khắc.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người dân và được toàn xã hội quan tâm. Ở đây không phải là vấn đề thực thi pháp luật hay chỉ đạo điều hành của các cấp mà còn là sự xuống cấp của đạo đức. Trách nhiệm của các bộ đã rõ ràng.

“Tôi rất không thích câu chuyện phối hợp giữa các bộ. Chỉ cần các Bộ làm đúng chức năng của từng ngành, từng cấp…thì sẽ dấn đến phối hợp một cách tự nhiên. Cần phải khắc phục tình trạng không làm gì thì đổ lỗi cho nhau hoặc bảo không phối hợp được…”.

Vấn đề đặt ra ở đây, theo Phó Thủ tướng, đó là cấp bộ thì ban hành chính sách, hướng dẫn thanh tra kiểm tra hoặc tổ chức thực hiện trên địa bàn. Nếu văn bản có gì vướng thì trên bộ sẽ điều chỉnh, còn toàn bộ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn là trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBNDTP…

“Vì vậy tôi đề nghị quyền chủ động cho UBNDTP như  anh Thăng nói để tránh tình trạng chồng chéo. Ngoài ra, phải làm liên tục chứ không thể thực hiện theo chiến dịch xong rồi nguội. Phải thanh tra kiểm tra thật nghiêm, vận động toàn xã hội bởi đây là vấn đề nghiêm trọng.”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm