Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 17:41

(Tổ Quốc)- Oằn mình sống chung với lũ, bão, tuyết, rồi vật lộn khắc phục hậu quả nặng nề từ thiên nhiên gây ra, để rồi nở nụ cười khi vượt cạn thành công... đó là những khoảnh khắc đáng nhớ của những người phụ nữ Việt Nam trong thời bình.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 1
Đầu tháng 8/2015, Mưa lũ tràn về nhanh khiến nhiều gia đình ở bản Đề Chia C, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên rơi vào cảnh mất nhà cửa, nước dâng cao khiến việc sinh hoạt và giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh: Những người phụ nữ dân tộc Mông bì bõm dò dẫm tìm đường về nhà trên con đường ngập nước.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 2
Người phụ nữ người dân tộc Thái ở huyện Tuần Giáo gùi những gánh củi vớt từ sông Nậm Rốm. Mưa lũ tràn về khiến lượng củi, gỗ trên rừng theo sông suối chảy về, người dân ở lưu vực tìm cách vớt để bán kiếm sống qua ngày.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 3
Một phụ nữ lê mình trong cơn lũ bùn than tại Mông Dương (TP Cẩm Phả). Trận lũ lớn nhất trong lịch sử 55 năm qua vào cuối tháng 7/2015 tại Quảng Ninh khiến hàng trăm khối đất đá bị nước cuốn trôi, vùi lấp nhà dân, lượng bùn dày đặc không thể khắc phục, nhiều gia đình bị mất trắng nhà cửa, tài sản….

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 4
Trong cơn mưa nặng hạt và gió giật cấp 7, người phụ nữ làm nghề thu mua phế liệu tìm cách vượt qua đường lúc 22h ngày 16/9/2014, khi cơn bão số 3 đang ảnh hưởng đến Thủ đô Hà Nội.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 5
Chị Lý Mấy Mỷ ở bản Can Hồ B, Bản Khoang, Sapa, Lào Cai đứng nhìn vườn hoa lan của gia đình bị tuyết phủ kín. Tháng 1/2016 băng tuyết đã phủ trắng thị trấn Sapa và nhiều huyện miền núi của các tỉnh Thành Hoá, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng…Đã có gần 800 con gia súc bị chết, 2.923 ha hoa màu, 217 ha cây công nghiệp ngắn ngày đó là thiệt hại xảy ra trong đợt rét kỷ lục của miền Bắc.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 6
Người phụ nữ dân tộc Chăm (
Châu Giang thuộc huyện An Phú, tỉnh Hậu Giang) ngồi bần thần trên con thuyền của gia đình trong đợt triều cường dân cao tại sông Hậu tháng 10/2014.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 7
Gia đình bà Thàu A Phàn (dân tộc Mông, ở xã Cát Cát, xã San Xã Hồ) lùa những con trâu đi tìm trên rừng về nhà để tránh rét trong đợt tuyết rơi dày vào những ngày giữa tháng 1/2013.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 8
Bão Rammasun xảy ra hôm 19/7/2014 gây mưa lớn, biến thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) thành biển nước, lũ dâng gần nóc nhà, các tuyến đường và chợ. Trong ảnh: Người dân buôn bán tại chợ Giếng Vuông di chuyển đồ đạc khi nước dâng cao.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 9

Một năm sau 7/2015, trận  lũ trở lại. Trong ảnh: người dân đổ ra đường dọn dẹp.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 10
Người phụ nữ ở Phố Muối (Lạng Sơn) di chuyển đồ đạc trong khi nước dâng ngập những căn nhà.

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 11
Hai mẹ con chị Trần Thị Lài ở tổ 27 Hoà Quý, Ngũ Hành Sơn sinh con lúc 20h ngày  09/11/2013, 1 ngày sau khi siêu bão Haiyan (cơn bão lớn nhất trong lịch sử) dự định quét qua. Nơi chị nằm chiếc cửa được chằng kín bằng một thanh tre...

Phụ nữ oằn mình chung sống với thiên tai - ảnh 12
Những đứa trẻ mới sinh bằng phương pháp mổ, khi bão Haiyan quét qua, trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Sản Nhi-Đà Nẵng. Bác sỹ Kim Thành cho biết, ngày khi có dự báo về cơn bão các nữ hộ sinh phải tham gia trực 24/24 không được về nhà, các bữa ăn chỉ có mì ăn liền.

Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm