“Quản lý phân bón như đang trên trời“
(Tổ Quốc) -Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sáng 15/11 đã trao đổi thêm về vấn đề phân bón giả và quản lý phân bón – đã tồn tại từ nhiều năm nay.
Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 13:24

Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, hiện người dân sử dụng tới 9-10 triệu tấn phân hoá học khiến hàng nông sản không sạch, chất lượng không cao.

"Tình trạng này kéo dài, giá hàng nông sản không thể cao được. Phải định hướng lại sử dụng phân bón hữu cơ để từng bước chuyển sang sản phẩm nông nghiệp sạch"- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

“Quản lý phân bón như đang trên trời“ - ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, cần định hướng lại việc sử dụng phân bón hữu cơ.

 

Hiện nay, việc quản lý phân bón áp dụng theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã chuyển cơ chế quản lý danh mục sang tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia... Việc này đã phát sinh một số bất cập: cơ quan quản lý phải có một bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn, nên cần thời gian chứ không thể xây dựng một lúc có thể bao quát hết.

“Bộ NN&PTNT quản lý phân bón hữu cơ, còn phân bón vô cơ do Bộ Công Thương quản lý. Quản lý song trùng này vô tình tạo kẽ hở, vì một cơ sở sản xuất kinh doanh cả hai loại phân bón. Đây là khoảng trống, nếu hai bộ phối hợp không tốt sẽ là kẽ hở phát tác hoạt động gian dối”.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tập trung về một mối quản lý thống nhất mặt hàng phân bón.

Ngoài ra, tập trung sửa đổi các văn bản pháp luật quản lý phân bón phù hợp hơn với thực tế.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân đề nghị sau phiên chất vấn, hai Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương ngồi lại để thống nhất ngay quản lý mặt hàng này để không còn tình trạng chồng chéo quản lý nữa.

Về vấn đề này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Bến Tre bình luận, việc chồng chéo quản lý phân bón giữa hai bộ khiến ông có cảm giác việc quản lý như ở trên trời. Đại biểu này đề nghị, cần giao hẳn việc đó cho Bộ NN&PTNT.

Trước đó, trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng cho hay, Bộ này đang đề xuất Chính phủ giao việc quản lý phân bón cho một cơ quan duy nhất. Cùng với đó là việc hoàn thiện hệ thống khuôn khổ pháp lý về chất lượng phân bón. Bộ Công Thương cũng đang xây dựng và hoàn chỉnh bộ quy chuẩn quốc gia về phân bón./.

Song Đào – Quỳnh Anh, ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm