“Quảng Nam cần thêm những dự án lớn – quả đấm thép”
(Tổ Quốc) -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam sáng 28/9.

Thứ Tư, ngày 28/09/2016 - 15:24

Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, Quảng Nam đã phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại. Đặc biệt, Thủ tướng biểu dương Quảng Nam từ một tỉnh nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương đến 75% thì nay đã tự cân đối và từ năm 2017 bắt đầu điều tiết, đóng góp cho ngân sách Trung ương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu một số bất cập của Quảng Nam như tỷ lệ hộ nghèo còn cao, số lượng doanh nghiệp hoạt động còn thấp, bình quân 280 người dân mới có 1 doanh nghiệp. Tỷ lệ lao động trong nông nghiệp còn lớn.

“Quảng Nam cần thêm những dự án lớn – quả đấm thép” - ảnh 1Thủ tướng nêu rõ, tỉnh cần có thêm những dự án đầu tư lớn - “những quả đấm thép” tạo đột phá cho sự phát triển. 

Thủ tướng nêu rõ, tỉnh cần có thêm những dự án đầu tư lớn - “những quả đấm thép” tạo đột phá cho sự phát triển. Hiện công tác xúc tiến, quảng bá còn nhiều vấn đề đặt ra, mà kém nhất là xúc tiến quảng bá du lịch trong bối cảnh Quảng Nam có tới 2 di sản văn hóa thế giới, có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh…

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ: Xây dựng tỉnh Quảng Nam thành mô hình phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, cùng với Đà Nẵng, Quảng Ngãi trở thành trung tâm kinh tế của vùng Trung Trung Bộ.

Muốn như vậy, tỉnh phải huy động được nhiều nguồn lực, phải xây dựng chính quyền liêm chính, kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp; sáng tạo, chủ động trong phát triển, đi trước đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.  Tái cơ cấu lại nền kinh tế, khai thác mọi tiềm năng, lợi thế để phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tập trung phát triển kinh tế biển, nhất là đánh bắt xa bờ.

Nhất trí với nhận định du lịch là lĩnh vực mũi nhọn đối với sự phát triển của Quảng Nam nhưng hiện mới chỉ đóng góp 7-8% GDP địa phương, Thủ tướng yêu cầu phải đưa tỷ lệ này lên trên 10%. Đồng thời, phải từ chối những dự án công nghiệp ảnh hưởng tới môi trường. “Nếu muốn phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn thì vấn đề bảo vệ môi trường càng cần phải đặt ra”, Thủ tướng nói.

“Quảng Nam cần thêm những dự án lớn – quả đấm thép” - ảnh 2Toàn cảnh cuộc họp.

Gợi mở các giải pháp cụ thể cho Quảng Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, bộ máy lãnh đạo các cấp, nhất là cấp tỉnh, TP phải trách nhiệm, quyết liệt, dám nghĩ dám làm và làm việc ngày đêm vì nhân dân, vì tỉnh nhà; “phải loại bỏ cán bộ làm việc cầm chừng, vô trách nhiệm”.

Đồng thời định hướng quy hoạch, bảo vệ quy hoạch để không xung đột nhau, nhất là sản xuất công nghiệp và du lịch, bảo vệ môi trường. Phải có chương trình phát triển doanh nghiệp mạnh mẽ, gấp 2 – 3 lần số doanh nghiệp hiện nay; lấp đầy các khu kinh tế, cụm, khu công nghiệp.

Yêu cầu tỉnh tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng quan trọng như cảng, sân bay, tuyến đường bộ, Thủ tướng giao Quảng Nam phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và một số bộ, ngành liên quan tổ chức hội nghị chuyên đề để bàn về hệ thống hạ tầng này, tháo gỡ nút thắt hạ tầng đối với sự phát triển của Quảng Nam.

Được biết, theo số kiểm tra của Bộ Tài chính và thu – chi ngân sách thì Quảng Nam sẽ vào nhóm các tỉnh có thể điều tiết, đóng góp cho ngân sách Trung ương./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm