Quảng Trị: 30 tấn cá nục có chất cực độc, tuyệt đối cấm
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 - 21:41
(Tổ Quốc)- Sở Y tế Quảng Trị chiều 10/4 xác nhận, đơn vị này đã phát hiện chất phenol trong mẫu cá nục đông lạnh ở Vĩnh Linh.

Sở này đã có văn bản số 549 gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc kiểm tra, kiểm nghiệm và cho chủ trương xử lý số hải sản đông lạnh không tiêu thụ được do ảnh hưởng của hiện tượng cá chết bất thường.

Quảng Trị: 30 tấn cá nục có chất cực độc, tuyệt đối cấm - ảnh 1
Chất cực độc có trong cá nục đông lạnh ở Vĩnh Linh, Quảng Trị. Ảnh: Báo Lao động

Trước đó, UBND huyện Vĩnh Linh có văn bản xin kiểm tra, kiểm nghiệm số hải sản đang tồn đọng lượng hải sản lớn được thu mua trước và sau khi hiện tượng cá chết diễn ra ở các kho đông lạnh trên địa bàn huyện.

Các cơ quan liên quan khi kiểm nghiệm đã lấy 6 mẫu cá tại kho đông lạnh của bà Th. (khu An Hòa 2, Cửa Tùng, Vĩnh Linh) và phân tích cho thấy, 5 mẫu cá có các chỉ tiêu kiểm nghiệm nằm trong giới hạn cho phép.

Riêng mẫu cá nục được thu mua ngay sau thời điểm xảy ra sự cố cá chết có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg - là chất cực độc tuyệt đối cấm có trong thực phẩm, (khoảng 30 tấn cá nục).

Sở Y tế tỉnh đã đề nghị chỉ cho phép tiêu thụ 5 lô hàng có kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. Còn lô hàng 30 tấn bị nhiễm chất độc trên buộc phải tiêu hủy và có phương án hỗ trợ thiệt hại cho bà Th.

Thời điểm kiểm nghiệm, kho đông lạnh của bà Th. có 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác.

Báo cáo cho hay, phần lớn số cá tại kho đông lạnh được thu mua sau thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết bất thường (20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp mua trước thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết).

Báo Thanh niên cho hay, phenol là hóa chất cực độc, là chất cấm không được dùng trong thực phẩm. Hóa chất này chỉ được sử dụng trong công nghiệp tẩy rửa, nhuộm vải.

Nếu con người chỉ cần ngửi, hay sử dụng chất này thì sẽ bị ngộ độc cấp, tiêu chảy, rối loạn ý thức, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong./.

 

Thái Linh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm