Quốc hội cần có thêm quyết sách khi bảo vệ chủ quyền
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 11:56

(Tổ Quốc)-  Đây là ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa khi thảo luận các báo cáo đánh giá nhiệm kỳ vừa qua của Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng…

Quốc hội cần có thêm quyết sách khi bảo vệ chủ quyền quốc gia

Sáng nay, thảo luận tại tổ, Đại biểu Võ Thị Dung, TP HCM, cho rằng, nhiệm kỳ qua, việc bảo vệ chủ quyền khiến nhiều cử tri còn có những băn khoăn, nhưng báo cáo tổng kết lại không thấy dấu ấn.

“Trong khi đó tại kỳ họp lần này, kiến nghị của cử tri cả nước mà Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tập hợp tiếp tục phản ảnh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân mong muốn Đảng, Quốc hội, Chính phủ phải quyết tâm hơn nữa, làm rõ cho toàn dân biết chủ trương đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước trong giai đoạn đang có nhiều thách thức phức tạp” – bà Dung tâm tư.

Theo đại biểu Dung, Quốc hội kỳ vừa qua làm được nhiều việc nhưng nếu vấn đề liên quan tới chủ quyền quốc gia có thêm quyết sách của Quốc hội cùng với Đảng, Chính phủ công bố với toàn dân, nhất là trong thời điểm thách thức của Trung Quốc với chúng ta, thì nhân dân và cử tri sẽ hài lòng hơn với hoạt động của Quốc hội.

Quốc hội cần có thêm quyết sách khi bảo vệ chủ quyền - ảnh 1
ĐB Trương Trọng Nghĩa: "10 năm qua chính là thời gian chúng ta xây dựng môi trường hoà bình trên Biển Đông và giờ đây chính là lúc phải chuẩn bị điều kiện để bảo vệ chủ quyền ở mức cao hơn" (ảnh: Ngọc Thành)

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, TP HCM, cho hay, các báo cáo cần đánh giá tương xứng nỗ lực của người lao động, nông dân, công nhân, chiến sĩ… đã làm tất cả mọi việc để giữ chủ quyền; sự chịu đựng của người dân trong nhiều tình huống khác nhau.

Trong báo cáo nhiệm kỳ này phải có sự cám ơn các tầng lớp nhân dân đã ủng hộ Quốc hội, Chính phủ trong nhiều thời điểm thách thức của đất nước. Họ còn là những người trực tiếp sản xuất, tạo ra sản phẩm, cố gắng chịu đựng để vượt qua khó khăn” – ông Nghĩa nói.

Cũng theo ông Nghĩa, 10 năm qua chính là thời gian chúng ta xây dựng môi trường hoà bình trên Biển Đông và giờ đây chính là lúc phải chuẩn bị điều kiện để bảo vệ chủ quyền ở mức cao hơn.

Đại biểu lớn tuổi suy nghĩ trẻ, đại biểu trẻ nói ít

Tại phiên thảo luận tổ sáng 23/2, đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng, hoạt động của Quốc hội còn bộc lộ nhiều bất cập, việc thực hiện chức năng của Quốc hội là cơ quan dân biểu cao nhất thì còn hạn chế.

Ông đặt một loạt câu hỏi: từng đại biểu thể hiện tính dân biểu chưa, phản ánh tâm tư của dân chưa? Đã đeo bám vấn đề đến cùng chưa? Tranh luận tại hội trường thì chưa đến cùng mà vẫn còn tình trạng xếp hàng phát biểu, chưa gai góc, chưa làm rõ…

Quốc hội cần có thêm quyết sách khi bảo vệ chủ quyền - ảnh 2
ĐB Đỗ Văn Đương cũng nhận xét: “các đại biểu góp ý vuốt ve nhiều quá, tất nhiên đừng nói sốc quá, nhưng một chiều thì không mang tính phản biện cao” (ảnh: Ngọc Thành)

Về công tác giám sát của Quốc hội, ông Đương cho hay, trong nhiệm kỳ vừa qua Quốc hội tiến hành nhiều cuộc giám sát, một số cuộc có hiệu quả như đất đai trong nông nghiệp, án oan sai…

Nhìn chung, hoạt động giám sát vẫn thiên về giám sát báo cáo, đánh giá vào câu chữ trong báo cáo chứ không giám sát hành động. Ông Đương nêu quan điểm, giám sát tình huống, vụ việc mới là quan trọng nhất. Ví dụ, giám sát vấn đề xâm nhập mặn tại ĐBSCL bởi đây cũng chính là vấn đề liên quan tới chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp mà không rơi vào lý luận chung, giám sát sẽ đi trực tiếp vào cuộc sống, thể hiện được các vấn đề của cuộc sống.

Ông Đương cũng nhận xét: “các đại biểu góp ý vuốt ve nhiều quá, tất nhiên đừng nói sốc quá, nhưng một chiều thì không mang tính phản biện cao”

Giải pháp cho tình trạng này, ông Đương cho rằng, phải nâng cao chất lượng đại biểu. “Có một điểm là đại biểu Quốc hội phải đảm bảo cơ cấu thành phần nhưng chúng ta cần chất lượng đại biểu. Không phải chỉ học đại học, tiến sĩ ra thì làm được đại biểu mà cần nâng cao kinh nghiệm từ cuộc sống, nâng cao bản lĩnh dám nói thẳng các vấn đề để các cơ quan và người có trách nhiệm nhìn ra và kịp thời sửa chữa.

“Gần đây chủ yếu là đại biểu có tuổi phát biểu mạnh dạn, tư duy rât trẻ trung như đại biểu Trần Du Lịch, hay đại biểu Nguyễn Minh Thuyết trước đây, nhưng đại biểu trẻ thì rất ít nói” – ông Đương nói./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm