Quốc hội đồng ý hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Thứ Ba, ngày 23/06/2015 - 00:21

(Toquoc)- Chiều 22/6, Quốc hội đã thông qua dự thảo nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.

>>Luật BHXH 2014: Bình tĩnh xem xét Điều 60
>>Luật BHXH, Điều 60: Tuyên truyền yếu khiến người lao động không hiểu
>>Kiến nghị Quốc hội sửa điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội

Theo đó, nghị quyết này đã được các đại biểu tán thành với tỷ lệ 81,78% trong tổng số đại  biểu Quốc hội.

Quốc hội đồng ý hưởng bảo hiểm xã hội một lần - ảnh 1
ảnh: T.Xuân

Theo đó, Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016) sẽ được sửa lại thành: trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội.

Nghị quyết cũng giao Chính phủ tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo hiểm xã hội hướng đến mục tiêu an sinh xã hội lâu dài cho người lao động; thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện có sự hỗ trợ của nhà nước. Bảo đảm cho người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc được nhận bảo hiểm xã hội một lần; công khai, minh bạch thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động, người sử dụng lao động; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Đồng thời Chính phủ sẽ đánh giá, tổng kết chính sách, khi cần thiết báo cáo Quốc hội để xem xét, sửa đổi chính sách BHXH phù hợp với thị trường lao động, điều kiện kinh tế - xã hội và mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia hệ thống an sinh xã hội.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm