Quốc hội nhất trí đầu tư sân bay Long Thành
Thứ Năm, ngày 25/06/2015 - 11:47

(Toquoc)- Sáng nay, với 86,64% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tham gia biểu quyết có 461 đại biểu Quốc hội (93,32% tổng số đại biểu), trong đó có 428 đại biểu tán thành thông qua Nghị quyết.

Theo đó, sân bay Long Thành xây dựng tại huyện Long Thành, Đồng Nai, là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Dự án có quy mô công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Quốc hội nhất trí đầu tư sân bay Long Thành - ảnh 1
Quốc hội biểu quyết thông qua chủ trương đầu tư sân bay Long Thành sáng 25/6 (ảnh: T.Xuân)

Theo tính toán khái toán, tổng mức đầu tư dự án là 336.630 tỉ đồng (tương đương 16,03 tỉ USD), trong đó giai đoạn I là 114.450 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ USD). Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của ngành hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.

Dự án được chia làm 3 giai đoạn và xây dựng trên diện tích đất là 5.000 ha, trong đó, diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha; diện tích đất cho quốc phòng là 1.050 ha.

Nghị quyết của Quốc hội cũng giao Chính phủ chỉ đạo lập báo cáo nghiên cứu khả thi đối với từng giai đoạn của dự án và báo cáo Quốc hội thông qua trước khi quyết định đầu tư. Trong đó phải đáp ứng các nhiệm vụ cơ bản: Phê duyệt các quy hoạch và ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật liên quan đến công tác xây dựng, quản lý, vận hành và khai thác cảng hàng không; Xây dựng phương án cụ thể và chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác thu hồi đất một lần cho toàn bộ dự án, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải quyết việc làm cho người dân có đất thu hồi; quản lý và sử dụng hiệu quả diện tích đất chưa sử dụng theo quy hoạch được duyệt của dự án; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội; tổ chức phát triển sản xuất, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của dự án; Đầu tư xây dựng hạ tầng và các hạng mục phụ trợ phục vụ thực hiện dự án; phát triển đồng bộ hệ thống giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Bảo đảm an toàn, đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hiệu quả đầu tư; chống thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong quá trình đầu tư; có đánh giá tác động môi trường và giải pháp bảo vệ môi trường; huy động và cân đối các nguồn vốn đầu tư theo quy định của pháp luật; không gây tác động xấu đến nợ công…

Chính phủ hàng năm báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện dự án./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm