Quốc hội thông qua nhiều dự luật, nội dung quan trọng
Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 - 22:41

(Toquoc)- Sau hơn một tháng làm việc, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã kết thúc vào chiều nay 26/6.

"Quốc hội cân nhắc thận trọng dự án sân bay Long Thành"

Phát biểu kết thúc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, bằng trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của mình trước nhân dân, các vị đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn đánh giá mặt được, chưa được, chỉ ra những yếu kém, tồn tại trong các ngành, lĩnh vực.

Đồng thời dự báo nguy cơ tiềm ẩn cản trở sự phát triển, nhất là trong bối cảnh chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc Trung Quốc tiến hành xây đắp với quy mô lớn tại các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân và hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp bằng các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, nâng cao hiệu quả, chất lượng, sức cạnh tranh của kinh tế nước nhà, giữ vững đà tăng trưởng, thực hiện thành công tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình kinh tế; mở rộng hợp tác, hội nhập quốc tế; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, kiên quyết đấu tranh giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Quốc hội thông qua nhiều dự luật, nội dung quan trọng - ảnh 1
Sau hơn một tháng làm việc, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã kết thúc vào chiều nay 26/6 (ảnh: T.Xuân)

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, tại kỳ họp này, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc thận trọng và tiếp tục khẳng định sự cần thiết, tính đúng đắn của chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; coi đây là dự án quan trọng đặc biệt quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giao Chính phủ tiếp tục hoàn thiện báo cáo khả thi, tiến hành các công việc cần thiết để triển khai dự án và hàng năm báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện.

Quốc hội tiếp tục khẳng định mục tiêu bảo đảm chính sách an sinh xã hội lâu dài cho người lao động. Đồng thời, tại kỳ họp này, thể theo nguyện vọng của một bộ phận người lao động, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động, trong đó xác định: người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014; trường hợp người lao động có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần, tạo điều kiện để người lao động được lựa chọn phù hợp.

Được coi là trọng tâm của kỳ họp và cụ thể hóa Hiến pháp mới, Quốc hội đã tập trung vào việc xây dựng luật và ban hành một loạt các Luật như Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức Tòa án nhân dân, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân…, xem xét, thông qua Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật kiểm toán nhà nước, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi), Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi), Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Luật an toàn vệ sinh lao động.

Rút kinh nghiệm sâu sắc trường hợp bà Châu Thị Thu Nga

Ngay sau phiên bế mạc, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo. Đánh giá về kỳ họp này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, nhiều vấn đề bức xúc của đời sống dân sinh đã được đặt lên bàn nghị sự như vấn đề thu phí kiểm dịch quả trứng, con gà… "Các bộ trưởng trả lời rất rõ ràng, không tránh né, câu giờ và xử lý ngay những bức xúc. Như vậy Quốc hội không chỉ bàn những vấn đề cao siêu" - ông Phúc nói.

Cũng tại kỳ họp, theo đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc một cách thận trọng và quyết định bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.

"Quyết định này khẳng định sự nghiêm khắc, công minh của Quốc hội khi xem xét tư cách đại biểu Quốc hội, là yêu cầu về sự phấn đấu, rèn luyện để đại biểu Quốc hội luôn xứng đáng với niềm tin và sự tín nhiệm của cử tri và của nhân dân" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Về vấn đề này, phóng viên đã đặt vấn đề, có thông tin rằng từ khi bà Châu Thị Thu Nga làm hồ sơ tự ứng cử đã có biểu hiện không trung thực khi kê khai trình độ học vấn. Như vậy, đáng lý những sai phạm của bà Nga với tư cách đại biểu Quốc hội đã có thể được ngăn chặn từ khâu ứng cử.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, quá trình bầu cử đã được thực hiện chặt chẽ. Ngay phiên họp thứ nhất với nội dung xác định tư cách đại biểu đã không nhận được đơn thư tố cáo nào đối với các đại biểu được bầu.

"Mãi vừa rồi, sau hơn hai năm bà Thu Nga tham gia với tư cách đại biểu Quốc hội mới có đơn thư tố cáo. Ngay sau đó, Quốc hội đã làm việc liên quan đến nội dung này và đến kỳ họp này thì đưa ra bãi nhiệm"- ông Phúc lý giải và cho rằng, đây là trường hợp đáng tiếc, cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là trong bối cảnh đang chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Liên quan tới tình hình Biển Đông, trả lời câu hỏi, tại sao Quốc hội không ra một nghị quyết về vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

"Vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã nêu rõ lập trường của Việt Nam, khẳng định cơ sở pháp lý đầy đủ của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Tôi tán thành tuyên bố của bộ Ngoại giao. Quốc hội tiếp tục theo dõi, sẽ có tuyên bố chính thức khi thấy cần thiết"- ông Phúc nói.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, hiện nay, tòa nhà Quốc hội đang hoàn thành nốt các hạng mục và Văn phòng Quốc hội cũng đang được bàn giao vận hành tòa nhà. Tới khi chính thức tiếp nhận bàn giao toàn bộ tòa nhà Quốc hội mới, Quốc hội sẽ thực hiện ý tưởng để người dân vào tham quan, thậm chí dự thính các phiên họp tại tầng 5 của tòa nhà Quốc hội.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm