Quy hoạch báo chí sẽ ban hành trong tháng 5
Chủ Nhật, ngày 26/04/2015 - 07:01

(Toquoc)- Phiên họp Chính phủ tháng 4 được tổ chức sớm hơn so với thường lệ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ. Một số vấn đề nóng như tình trạng ế nông sản, quy hoạch báo chí… đã được đặt nhiều câu hỏi.

Lên phương án chủ động tiêu thụ vải, nhãn

Trả lời quan điểm của Chính phủ về tình trạng tiêu thụ nông sản khó khăn thời gian qua, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Trước hết do được mùa, sản lượng các loại sản phẩm này tăng cao (muối, dưa hấu,…) trong khi đó nhu cầu trong nước tăng chậm hơn, xuất khẩu gặp khó khăn.

Ngoài ra, việc quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch chưa tốt, chưa sát với thực tiễn; tổ chức sản xuất nhưng thiếu thông tin về thị trường; liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chưa hiệu quả; còn nhiều bất cập trong khâu bảo quản, vận chuyển, thông quan xuất khẩu hàng hóa.

Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan trước mắt vẫn đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; nâng cao chất lượng dự báo, tăng cường thông tin về thị trường; tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn, tín dụng với lãi suất ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh doanh nông sản; tiếp tục phát triển các kênh phân phối nội địa; có biện pháp can thiệp thị trường phù hợp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản (như mua tạm trữ thóc, gạo)…

Với những loại nông sản chủ yếu xuất khẩu sang các nước có chung biên giới, các Bộ, địa phương đã phối hợp với nước láng giềng tăng cường năng lực thông quan, vận chuyển, kho bãi, bốc xếp tại khu vực cửa khẩu để đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu.

Đồng thời phối hợp giữa các địa phương để điều phối, giảm ách tắc hàng hóa; rà soát, nắm chắc tình hình, kế hoạch sản xuất của từng vụ để chủ động các phương án, bảo đảm tiêu thụ tốt nhất nông sản khi vào vụ thu hoạch, trong thời gian tới có vải thiều, nhãn…

Để giải quyết căn cơ, hiệu quả tình trạng “được mùa, mất giá”, ông Nên cho hay, Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành nông nghiệp và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch vùng sản xuất, sản phẩm với nhiều chính sách đã ban hành.

Đồng thời giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ NNPT&NT, cơ quan liên quan xác định cơ chế, giải pháp cần thiết để đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan tới việc Bộ Tài chính đã xử lý sai phạm thuế tại Metro Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho hay, thời gian qua cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm trong đó có Honda Việt Nam. Hiện đã xử lý, yêu cầu truy thu, nộp phạt 182 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, còn khoản khá lớn doanh nghiệp chưa thực hiện, chưa chấp hành. Vì vậy chúng tôi đang có biện pháp xử lý nghiêm minh đúng pháp luật với trường hợp này" - ông Tuấn nói.

Quy hoạch báo chí sẽ ban hành trong tháng 5 - ảnh 1

Quy hoạch báo chí sẽ ban hành vào tháng 5

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Thông tin, truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết Quy hoạch báo chí sẽ được ban hành vào tháng 5 tới, hiện tại, văn bản đang được Chính phủ xem xét lần cuối trước khi ban hành.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay, đây là văn bản cá biệt, nên cả Chính phủ và Trung ương đều chỉ đạo không cần lấy ý kiến các cơ quan báo chí mà chỉ lấy ý kiến các cơ quan chủ quản của các tòa soạn báo và hội thảo lấy ý kiến rộng rãi.

Lược sử lại vấn đề, Bộ trưởng Son cho hay, việc xây dựng dự thảo Quy hoạch báo chí là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, bắt đầu triển khai từ nhiệm kỳ trước cách đây 9 năm.

Đây cũng là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, liên quan, ảnh hưởng nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cơ quan báo chí.

Hiện Việt Nam có hơn 800 cơ quan báo chí, chưa kể, hiện nay, mạng xã hội cũng là nguồn thông tin to lớn cho người dân. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bắc Son, báo chí dù phát triển về số lượng, chất lượng nhưng không tránh khỏi trùng lắp về tôn chỉ, mục đích.

Chính phủ đã trình xin ý kiến Bộ Chính trị về đề án này vào tháng 4/2014 và lần tiếp theo là tháng 11/2014. Bộ Chính trị đã xem xét và cho ý kiến để Chính phủ hoàn thiện, còn Bộ Thông tin, truyền thông đã làm đúng và kỹ lưỡng dưới dự chỉ đạo sát sao của Chính phủ.

"Đây là quy hoạch do Thủ tướng ban hành nhưng đã được lấy ý kiến Trung ương đến ba lần, ít có trường hợp nào được làm cẩn trọng như vậy. Quy hoạch sẽ được ban hành trong tháng tới, và khi ban hành sẽ có kế hoạch quán triệt triển khai đầy đủ, cụ thể" - Bộ trưởng cho hay.

Liên quan tới vấn đề thông tin, tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng này, Chính phủ yêu cầu phải quyết liệt xử lý những vấn đề bức xúc hiện nay còn tồn tại theo thời gian, không để tích tụ thành vấn đề lớn, tạo thành điểm nóng mà người dân phản ứng ở một số nơi.

"Điều này đã được phân cấp rạch ròi cho các cấp, các ngành thay mặt Chính phủ xử lý những kiến nghị, đề xuất, vướng mắc, bức xúc của người dân. Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta nên làm thật tốt hơn nữa, đừng để xảy ra những tình trạng như trong thời gian qua, làm ảnh hưởng không chỉ đến kinh tế, xã hội mà còn trật tự, trị an" - Bộ trưởng truyền đạt lại.

Cũng như lần họp Chính phủ tháng trước, tháng này, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương phải kịp thời, chủ động hơn nữa truyền thông đối với từng công việc của mình.

Khi chuẩn bị đưa ra thực hiện công việc gì phải lấy ý kiến nhân dân theo đúng quy trình, quy chế dân chủ. Việc gì chưa đến mức phải thực hiện như vậy thì cũng nên lắng nghe và sau đó truyền thông kịp thời để người dân hiểu, góp ý, chia sẻ, đồng thuận./.

Bộ VHTTDL đang xây dựng phương án đăng cai SEA Games 31

Người phát ngôn Chính phủ hôm nay cũng trả lời về việc Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đề nghị Việt Nam đăng cai SEA Games 31 tại TP HCM với kinh phí dự kiến là 100 triệu USD. Theo đó, việc đề nghị Việt Nam đăng cai SEA Games 31 là theo quy định của tổ chức này, các quốc gia thành viên sẽ luân phiên đăng cai tổ chức.

Theo thứ tự này, Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 32, song do Campuchia đã đề nghị đăng cai SEA Games 32 mặc dù chưa xác nhận chính thức, nên SEAGF đã đề nghị Việt Nam đăng cai SEA Games 31.

"Việc đăng cai SEA Games là trách nhiệm của Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia Đông Nam Á. Trên cơ sở đề nghị này, các nước được đề nghị sẽ xem xét và trả lời chính thức đồng ý hoặc có ý kiến khác" - Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay.

Được biết, hiện Bộ VH TTDL đang xây dựng các phương án cụ thể, trong đó xem xét việc đăng cai SEA Games 31, địa điểm và kinh phí tổ chức, để báo cáo Chính phủ xem xét quyết định.

Tinh thần chung là cần thực hiện đúng trách nhiệm, tổ chức phải tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của đất nước, hướng tới các nội dung thi đấu thể thao tầm châu lục và thế giới.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm