Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc
(Tổ Quốc) -Dễ trồng, dễ chăm sóc, thích nghi tốt, sản lượng và giá thành cao… là những ưu điểm cây quýt đem lại cho đồng bào dân tộc huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.
Bảo Trung - / Chủ Nhật, ngày 03/12/2017 - 07:04
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 1Bên cạnh những giống cây lâu đời như lúa, ngô, mía.., những năm gần đây quýt Mường Khương đang nổi lên như một loại quả mang hương vị đặc trưng của vùng đất Mường Khương. So với các loại quýt khác, quýt có đặc điểm vỏ mỏng, múi mọng nước, vị chua ngọt đậm đà, hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng.
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 2Được biết, diện tích trồng quýt của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai năm nay là 348 ha, tập trung tại các xã: Chung Chải B, Thanh Bình, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ và thị trấn Mường Khương và hiện có hơn 100 ha bắt đầu cho thu hoạch quả.
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 3Quýt trồng tại Mường Khương gồm 3 loại: Quýt chín sớm (quýt bột – cho thu hoạch từ tháng 9 đến cuối tháng 10), quýt trung vụ (chủ yếu là quýt sen – cho thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12), quýt chín muộn (cho thu hoạch đến hết tháng 12).
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 4Một trong những hộ nông dân tiên phong trong xây dựng mô hình kinh tế quýt  vườn đồi phải kể đến là gia đình của ông Hải, người ở thôn Chung Chải B– Thị trấn Mường Khương. Cách đây khoảng vài năm, ông Hải đã chủ động chuyển toàn bộ diện tích cây trồng nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng quýt vườn đồi. Cho đến nay, những lợi ích mà mô hình này đem lại cho kinh tế gia đình ông có thể nhận thấy rõ ràng.
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 5"Gia đình tôi bắt trồng quýt từ khoảng 3 4 năm nay, cây quýt cho năng suất tốt và chất lượng cao, năm 2016, dự kiến thu được 30 tấn, khách hàng vào tận vườn vừa tham quan, vừa thu mua, với giá 20.000 đồng/kg, dự kiến tổng thu khoảng 600 triệu đồng, Quýt Mường Khương ngon, ngọt nổi tiếng, nên thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy, cũng không sợ mất giá" ông Hải chia sẻ.
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 6Từ giữa tháng 9, một số diện tích quýt chín đã bắt đầu cho thu hoạch, được người dân chủ động thu hái để bán buôn cho các tư thương và bán lẻ tại các chợ.
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 7Nhiều chủ vườn quýt còn thêm các mô hình thăm quan và thưởng thức đặc sản ngay tại vườn để thu hút khách du lịch.
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 8Với gần 80km đường biên giới với Trung Quốc, nhiều của khẩu giao thương nên quýt Mường Khương có nhiều cơ hội được mở rộng sang thị trường đông dân nhất thế giới.
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 9Thời gian gần đây, nhiều tư thương đã mua quýt Mường Khương với số lượng lớn để phân phối tại thị trường Trung Quốc.
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 10
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 11Theo lãnh đạo huyện Mường Khương cho biết: "Cây quýt cho giá trị kinh tế cao hơn gấp 3, 4 lần so với những cây trồng truyền thống khác và đang giúp bà con nơi đây dám nghĩ tới chuyện làm giàu từ cây ăn quả này".
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 12Hàng ngày quýt Mường Khương theo những người dân tộc qua đường tiểu ngạch xuất qua Trung Quốc.
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 13
Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc - ảnh 14Hình ảnh cây quýt trĩu quả, vươn mình từ những triền núi như minh chứng cho sức sống mãnh liệt của người dân Mường Khương trong cuộc chiến chống cái đói, cái nghèo. Người dân nơi đây đang rất kỳ vọng và có niềm tin mãnh liệt về một diện mạo mới cho quê hương nhờ loại cây này.
Từ khóa: