Rà soát tất cả các cầu yếu trước 30/4
Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 - 10:51

(Tổ Quốc)-Cuộc họp thường niên của Bộ Giao thông vận tải chiều 25/3 đã đề cập đến vấn đề hệ thống cầu yếu trên hệ thống Quốc lộ, đường sắt.

>>Cán bộ liên quan đến vụ sập cầu bị xử lý thế nào?

Thông tin trên Vietnamplus,Thứ trưởng phụ trách Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường yêu cầu các đơn vị trong ngành giao thông trước ngày 30/4 tới phải rà soát tất cả cầu yếu, các cầu có tĩnh không hạn chế đồng thời bố trí phao tiêu, biển báo, điều tiết phương tiện và có những giải pháp chống tàu va, đâm vào cầu.

“Nếu cứ chờ làm cầu mới thì bao giờ mới có tiền để làm. Nếu không có giải pháp ngay trước mắt thì chắc chắn sẽ tiếp tục sập cầu,” Thứ trưởng Trường khẳng định.

Theo ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam , cả nước có 24.000km Quốc lộ được quản lý thì theo thống kê của dữ liệu phần mềm (sáu tháng bổ sung, cập nhật một lần) có 5.869 cầu.

Về công tác quản lý cầu yếu, theo ông Vinh, toàn quốc có 861 cầu có cắm biển hạn chế tải trọng đã được rà soát và cắm lại trên toàn Quốc lộ. Những cầu yếu này chủ yếu nằm trên tuyến không phải huyết mạch, hoặc trên tuyến đường địa phương đề xuất từ Tỉnh lộ lên Quốc lộ. Trong số này, có 281 cầu nhỏ trên dưới 10m được khai thác bình thường.

Khẳng định việc duy tu cầu yếu là công việc thường xuyên, nước nào cũng có cầu yếu, ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Giao thông Vận tải) cho rằng, nguy cơ đâm va tàu vào cầu vẫn rất lớn do việc điều tiết luồng, lạch thủy luôn phức tạp và thay đổi theo thời gian. Cá biệt, một số cầu vẫn tồn tại dù đã được xây từ 100 năm với lý do không có tiền để thay, không nước nào đủ tiền mà xây được cầu mới.

Thừa nhận các vụ tai nạn giao thông đường thủy chính là “lỗ hổng” trong quản lý người lái phương tiện, phao tiêu, biển báo đường thủy tại địa phương nhưng lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải lại đưa ra chính kiến, trách nhiệm này là của Bộ Giao thông Vận tải, không thể đổ cho địa phương.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm