“Rối” mà không hề rối
22-09-2016 02:45
(Tổ Quốc) -Tối 21/9 chắc hẳn sẽ là một đêm đáng nhớ không chỉ với các khán giả nhí mà với rất nhiều khán giả lớn tuổi. Đêm trình diễn vở rối cạn “Nhịp điệu quê hương” của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã khiến khán phòng rộn ràng tiếng cười.
“Rối” mà không hề rối - ảnh 1Tối 21/9 chắc hẳn sẽ là một đêm đáng nhớ không chỉ với các khán giả nhí mà với rất nhiều khán giả lớn tuổi.
“Rối” mà không hề rối - ảnh 2Ngay từ sớm đã có rất nhiều gia đình đưa con em mình đến xem vở rối cạn “Nhịp điệu quê hương”
“Rối” mà không hề rối - ảnh 3Rất nhiều em nhỏ thích thú khi lần đầu được vào Nhà hát Lớn xem Rối cạn
“Rối” mà không hề rối - ảnh 4

Khán phòng chật kín người xem.

“Rối” mà không hề rối - ảnh 5Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện có mặt từ rất sớm để thưởng thức đêm diễn
“Rối” mà không hề rối - ảnh 6

Nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật đỉnh cao trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã trình diễn vở rối cạn “Nhịp điệu quê hương” – chương trình đặt giải đặc sắc nhất tại Liên hoan múa rối quốc tế tại Bangkok - Thái Lan.

“Rối” mà không hề rối - ảnh 7

Ít ai biết được, để có những thanh âm guốc mộc rộn ràng, nhịp phách đều đặn trên sân khấu kia lại là chuỗi những ngày dài tập luyện xoạc chân, khi diễn phải đặt dưới lưng diễn viên một chiếc gối mây để đẩy đôi chân của diễn viên trở nên dài hơn.

“Rối” mà không hề rối - ảnh 8

Khán phòng chật kín người xem, đặc biệt, nhiều khán giả nhí đã không thể ngồi im mà muốn nhoài người ra phía trước, sao cho thật gần sân khấu hơn nữa để nhìn thấy rõ những trò diễn.

“Rối” mà không hề rối - ảnh 9

Nguyễn Hữu Hiệp, diễn viên thuộc Đoàn Diễn viên I, Nhà hát Múa rối Việt Nam cho hay, với tiết mục Bù nhìn rơm, các nghệ sĩ biểu diễn bằng chân với đôi guốc mộc rất độc đáo với những áo tơi đã gợi lại cho người xem những bù nhìn rơm ở Đồng bằng Bắc bộ dùng để đuổi chim hại lúa.

“Rối” mà không hề rối - ảnh 10

Những tiết mục rối như: Vỡ nước, Đeo mặt nạ, Ngày mùa (với những trò: Con trâu, Múa chân, Múa gà), Múa Công, Múa Sen Việt, Hầu Ba giá đồng… xen kẽ là những hoạt cảnh vui nhộn, 90 phút của chương trình trôi qua quá chóng vánh.

“Rối” mà không hề rối - ảnh 11Dù đây là một chương trình nghệ thuật truyền thống khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội đã không còn chỗ trống.
“Rối” mà không hề rối - ảnh 12

Với trò diễn Múa gà, các nghệ sĩ tái hiện lại một hoạt cảnh vui nhộn về đại gia đình gà với quá trình tạo ra những quả trứng và đàn gà con hạnh phúc. Đây là tiết mục mà các diễn viên nữ sẽ là hóa thân thành thân gà, diên viên nam hóa trang thành đầu gà. Riêng chú gà trống thì đều do các diễn viên nam đảm nhận. “Tiết mục này khi đi diễn được rất đông khán giả đón nhận bởi sự vui vẻ, nhân văn, hạnh phúc của gia đình gà” – Nguyễn Hữu Hiệp chia sẻ.

“Rối” mà không hề rối - ảnh 13Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các khán giả được thưởng thức một đêm diễn rộn ràng tiếng cười.
“Rối” mà không hề rối - ảnh 14

Nhìn con rối uyển chuyển trên sân khấu như những con người hiển hiện, nhưng để tạo lên một trò diễn, các nghệ sĩ phải tập gần 3 tháng. Họ phải nghe nhạc, chờ tạo con rối phù hợp với cỡ tay. Các diễn viên múa rối phải tập múa trước sau đó mới thực hành cầm rối. Trong quá trình ấy nếu không thấy phù hợp lại phải thay đổi lại từ đầu.

“Rối” mà không hề rối - ảnh 15

“Diễn viên rối là nghề tổng hợp nhiều loại hình nghệ thuật khác cộng lại. Các diễn viên vừa là ca sĩ, vừa là nghệ sĩ múa, vừa diễn… Ngoài ra còn cần nhiều sức khỏe để bê rối tập. Nhưng chúng tôi cảm thấy rất hãnh diện với nghề. Những năm gần đây, Nhà hát tạo được nhiều tiết mục đặc biệt là rối cạn đã để lại ấn tượng lớn khi đi lưu diễn quốc tế hay tiếp khách ngoại giao tại Việt Nam” – Nguyễn Hữu Hiệp chia sẻ sau đêm diễn thành công tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

“Rối” mà không hề rối - ảnh 16Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Vương Duy Biên lên tặng hoa và chúc mừng các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam
“Rối” mà không hề rối - ảnh 17

Nam Nguyễn- Song Đào

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm