Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy
(Tổ Quốc) - Đó là một trong những lễ hội mang nét đẹp văn hóa truyền thống Việt nam, đầy tính thể thao và nguyên thủy. Bằng những vật dụng vô cùng thô sơ như niêu cơm. cối đá, nắm rơm ...
Minh Khánh - / Thứ Bảy, ngày 04/02/2017 - 17:19
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 1Cứ mỗi độ tết đến xuân về, nhân dân làng Thị Cấm, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội lại tổ chức lễ hội của quê nhà

Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 2Để cầu chúc một năm mới mạnh khỏe, an lành và thịnh vượng. Làng Thị Cấm tổ chức 2 ngày lễ chính là ngày mùng 8 tháng Giêng là ngày lễ hội thổi cơm thi và ngày 12 tháng 2 là hội rước giao hiếu giữa hai làng Thị Cấm và làng Hòe Thị .

Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 3Những công cụ thô sơ được sử dụng trong hội thi được dân làng truyền từ đời này sang đời khác 
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 4 
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 5Chuẩn bị trước giờ thi.
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 611h, sau tiếng trống khai hội, phần thi kéo lửa diễn ra. Bộ kéo lửa là chiếc bùi nhùi đã chuẩn bị sẵn gồm rơm, đoạn tre đực già dùi sẵn những khe nhỏ và một que giang đánh lửa.
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 7Tiếng hiệu lệnh vừa cất lên, chưa đầy 30 giây ngọn lửa đầu tiên đã bùng lên
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 8và nhanh chóng được mang đến khu vực nấu cơm để làm mồi 
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 9Nguồn gốc của hội thi bắt đầu có từ đời vua Hùng thứ 18, vợ chồng tướng tiên phong Phan Tây Nhạc và Hoa Dung khi đưa quân qua làng Thị Cấm để dẹp giặc Thục xâm lược nước ta thì người dân nơi đây xin đi theo. Tướng quân cho mở hội thi nấu cơm để chọn người nuôi quân giỏi. Sau khi vợ chồng tướng quân mất, dân làng tôn thờ làm Thành hoàng.
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 10Mỗi dịp lễ hội hàng năm dân làng lại háo hức đến tham gia và cổ vũ cho hội thi .
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 11Thỉnh thoảng người nấu lại phải mở vung đảo cơm tránh cơm bị cháy hoặc bị sống phía trên.
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 12Chỉ trong phút chốc, sân đình làng mịt mù khói trắng cay xè mắt.
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 13Cơm sôi được giữ vung để chống tràn.
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 14Niềm vui đoạt giải của các cháu thiên niên trong phần thi lấy nước .
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 15Đúng 12h trưa, các vị bô lão trong làng đánh trống tìm cơm được vùi trong những đống tro tàn.
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 16Niêu cơm của các đội sẽ đươc nhanh chóng mang vào trong để chấm điểm. 
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 17Phần chấm điểm diễn ra trong đình. Giám khảo là các bô lão có tuổi trong làng. Cơm đạt yêu cầu phải chín dẻo và trắng, không có lẫn thóc, sạn, hạt không bị sượng.
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 18 Các cụ trong ban Khánh tiết sẽ dâng mâm cơm của 4 đội vào cửa Thánh và chấm điểm nồi cơm giành giải nhất.
Rộn ràng hội thi thổi cơm bằng những vật dụng nguyên thủy - ảnh 19Hình ảnh đẹp sau lễ hội của bà con để giữ cho sân đình được sạch sẽ gọn gàng .

Minh Khánh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm