Sân chơi cho trẻ em: Thiếu nhất là quỹ đất
Thứ Ba, ngày 07/07/2015 - 12:37

(Toquoc)- UBND TP Hà Nội thừa nhận thực trạng thiếu sân chơi cho trẻ em và khó nhất là thiếu quỹ đất để tạo dựng những môi trường công cộng.

Vấn đề này được đưa ra trong phiên chất vấn sáng 7/7 tại HĐND TP Hà Nội.

Nhà hàng lấn chiếm khu vui chơi

Đại biểu Phạm Xuân Tài, Thường Tín, muốn biết về thực trạng thiếu sân chơi cho người dân đang ở mức độ như thế nào so với nhu cầu người dân và so với các quy chuẩn hiện nay. Sau 7 năm thực hiện quy hoạch sân chơi, vườn hoa công cộng đang được triển khai như thế nào? Liệu mục tiêu tới cuối 2015, Hà Nội có 45% khu đô thị mới, trung tâm quận huyện… có sân chơi, vườn hoa cho trẻ em.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Hai Bà Trưng, nhận định, diện tích cho khu vui chơi, vườn hoa thiếu, thậm chí còn bị lấn chiếm trong khi TP lại chưa quan tâm đúng mức.

“Một loạt dự án, khu đô thị hiện nay chúng ta chậm triển khai do nhiều nguyên nhân nhưng lại không có sân chơi dành sân các cháu. Nhiều điểm để bán bia, giữ xe thì quan điểm của TP như thế nào và trách nhiệm giải quyết?” – ông Nam hỏi thêm.

Xung quanh nội dung này, ông Nam có trao đổi thêm: hiện nay TP còn vắng bóng tổ chức quản lý các hoạt động vui chơi cho các cháu. “Trước đây chúng tôi được các tổ chức đoàn, hội, đội tổ chức rất tốt nhưng bây giờ thì thua xa ngày xưa dù nhiều tiền hơn, để cho các cháu chơi điện tử…” – ông Nam nói.

Sân chơi cho trẻ em: Thiếu nhất là quỹ đất - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Hai Bà Trưng, nhận định, diện tích cho khu vui chơi, vườn hoa thiếu, thậm chí còn bị lấn chiếm trong khi TP lại chưa quan tâm đúng mức (ảnh: T.Xuân)

Giám đốc Sở Quy hoạch, kiến trúc Nguyễn Thế Hùng cho hay, hiện nay, việc thiếu khu công viên vui chơi diễn ra ở cả hai nơi: đô thị cũ và chung cư mới nhưng thiếu nhiều nhất, chính yếu là ở khu vực dân cư cũ.

“Tại nơi cũ, gia tăng dân số cộng với việc chiếm dụng đất công cộng nên người dân thiếu cả về nhu cầu lẫn thiết kế vì thiết kế theo tiêu chuẩn trước đây. Các quy hoạch mới đã có quy định rõ cây xanh được bố trí ở các sân chơi, cân đối theo nhu cầu dân số” – ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận, chỉ tiêu 45% khu đô thị mới có khu giải trí, vui chơi cho trẻ em sẽ không đạt được theo nghị quyết của HĐND TP đề ra cho tới cuối năm 2015.

Về ý kiến của đại biểu Nam, ông Hùng cho hay, với những dự án sử dụng không có hiệu quả, sai mục đích thì có thể sử dụng cho khu vui chơi trẻ em. Còn nếu họ sử dụng đúng thì ta phải thuê chứ không thể thu hồi.

Ông Hùng cũng đồng tình với ý kiến của ông Nam là phải xem xét các thiết chế để đầu tư khu vui chơi cho trẻ em vì vấn đề này không đơn giản. Bởi phải nghiên cứu nhu cầu, vị trí, hình thức chơi… cho mỗi khu sân chơi.

Với những khu không có điều kiện, có thể bố trí khu vui chơi trong trung tâm thương mại lớn, công viên, trường học… để bớt lãng phí. Bởi theo ông Hùng, cũng có nhiều khu vui chơi trước đây được đầu tư lớn nhưng không hiệu quả, để các thiết bị hỏng hóc, không đáp ứng yêu cầu người dân.

Trả lời thêm về việc khai thác các thiết chế văn hóa, thể thao cho người dân, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội Tô Văn Động cho hay, nguyên nhân của các thiết chế này chưa hiệu quả trước hết là trách nhiệm các cơ quan nhà nước, chưa xây dựng được các nội dung hoạt động phong phú, sáng tạo, hấp dẫn trẻ em và nhân dân tham gia.

Các thiết chế này được xây dựng từ lâu, cơ sở nhỏ, không phù hơp với thực tế, kinh phí thường xuyên để duy trì các thiết chế này cũng là hạn chế…

Ông Động cũng chia sẻ thêm, các thiết chế văn hóa, thể thao mang tính chuyên nghiệp thì phải dành cho chuyên nghiệp, chứ không thể sử dụng cho các mục đích mở rộng, đa dạng đối tượng. Bởi khi mở rộng ra nhưng khi cần thiết sử dụng cho các cuộc thi đấu chuyên nghiệp thì các thiết bị lại không thể sử dụng được nữa.

“Chúng tôi sẽ tham mưu cho TP cơ chế quản lý các thiết chế này sao cho hiệu quả nhất, đặc biệt là thu hút cơ chế xã hội hóa, xây dựng nội dung phong phú hấp dẫn hơn, các đơn vị cá nhân được quản lý, khai thác, vận hành…” – ông Động nói.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, khắc phục tình trạng thiếu khu vui chơi cho trẻ em ở khu vực nội đô khó nhất là không có quỹ đất.

UBND Thành phố đã chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, các ngành rà soát, tham mưu để có giải pháp tổng thể phấn đấu mỗi phường bố trí tổ chức sân chơi riêng cho trẻ em, nơi nào thiếu quỹ đất thì kết hợp với các loại hình sinh hoạt văn hóa để tạo điều kiện cho trẻ em có nơi vui chơi.

Sẽ có Quy định quản lý cây xanh đô thị trong tháng 9

Trong số các câu hỏi được đưa ra chất vấn tại kỳ họp này, Đề án thay thế, cải tạo cây xanh trên địa bàn TP cũng được đưa ra. Theo đó, UBND TP Hà Nội khẳng định, TP đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện những nhiệm vụ, công việc chung nhưng có ảnh hưởng, tác động nhiều tới đời sống tâm tư, tình cảm của nhân dân. Đồng thời cũng kiến nghị với các cơ quan thông tin báo chí cần phải lựa chọn đưa ra công luận những thông tin chuẩn xác, có tính xây dựng; tránh để cho các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội, phản động lợi dụng để xuyên tạc, bôi xấu, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị trên địa bàn Thủ đô.

Về cơ chế kiểm soát việc trồng, thay thế cây mới, UBND TP cho biết, các sở ngành sẽ xây dựng Quy định quản lý cây xanh đô thị, trình UBND TP ban hành trong tháng 9 năm nay; Rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch, lộ trình thực hiện từng bước đảm bảo duy trì mật độ cây xanh thường xuyên trên từng tuyến phố trên địa bàn các quận và thị trấn của huyện; Điều chỉnh Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội giai đoạn 2014-2015…/.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm