Sân chơi miễn phí cho trẻ em trong phố cổ Hà Nội
Thứ Hai, ngày 11/05/2015 - 00:11

(Toquoc)- Quá thiếu chỗ vui chơi cho trẻ em, một nhóm các kiến trúc sư tình nguyện của Hà Nội đã thiết kế “Sân chơi trong phố” với hy vọng tìm ra được cơ hội nhỏ nhoi...

>>Trẻ em bị “ra rìa” trong không gian công cộng
>>Đỏ mắt tìm chỗ chơi cho trẻ, công viên lớn đìu hiu

Vui vẻ chơi đùa

Chị Hoàng Thu Hà, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho hay, tình cờ được bạn bè giới thiệu, tối thứ 7 trước, gia đình chị cho hai cô con gái lên phố Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm để được vui chơi miễn phí.

"Có nhiều trò chơi từ xưa giờ các cháu lại được vui chơi lại. Em bé nhà tôi rất hào hứng và muốn bố mẹ hứa một điều: trong tuần ngoan để cuối tuần con được đi chơi phố cổ" - chị Hà cho hay.

Mới được đưa vào hoạt động, một nhóm kiến trúc sư tình nguyện - Think Playgrounds đã tổ chức dự án Sân chơi trong phố và điểm tại Đào Duy Từ là một trong những dự án của nhóm.

Tại đây, trẻ em được chơi miễn phí với nhiều đồ chơi do các kiến trúc sư tự "chế" hoặc xin tài trợ như bập bênh, cầu trượt, thú nhún, đi cà kheo, chơi ô ăn quan, chơi chuyền, nhảy dây…

Vậy là chỉ một khoảng phố dài chừng 500m vuông nhưng những ngày qua, nhiều trẻ em đã được vui chơi, cười đùa "thả cửa" tại đây.

Còn các bậc bố mẹ, sau khi dạo vài vòng chợ đêm phố cổ có thể thư thái ngồi ngắm nhìn con cái chơi đùa thỏa thích.

Sân chơi miễn phí cho trẻ em trong phố cổ Hà Nội - ảnh 1

Sân chơi khu tập thể Bộ Nông nghiệp, Ngọc Khánh, Hà Nội dưới sự sáng tạo của các kiến trúc sư (Nguồn ảnh: Think Playgrounds)

Một thành viên của nhóm Think Playgrounds cho hay, sân chơi này hoàn toàn sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, tái chế, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của cộng đồng, chính quyền địa phương và một vài hỗ trợ của các tổ chức khác.

Không chỉ riêng ở phố cổ, nhiều ý tưởng của chính các cư dân đang sống tại nhiều khu tập thể đã được hình thành và được nhóm Think Playground dồn công sức, tâm huyết, sự nhiệt thành để tạo ra các khu vui chơi nhỏ xinh cho trẻ em ở nhiều khu tập thể cũ ở Hà Nội.

Kiến trúc sư Chu Kim Đức- người đồng sáng lập nhóm Sân chơi trong phố cho hay, hiện đã có bốn sân chơi cho trẻ em được hình thành. Nhưng để có đủ sân chơi cho trẻ em ở Hà Nội, một mình nhóm chị không đủ sức mà cần được sự lan tỏa, tham gia của nhiều nhóm khác, nhiều tổ chức khác.

“Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cũng như các ý tưởng về việc làm sân chơi giá rẻ trong các khu dân cư. Ngoài ra, một điều hết sức quan trọng để có được các sân chơi, đó là nhận thức của chính người dân. Nếu họ đồng lòng và quyết tâm thì chắc chắn sẽ làm được” - chị Đức cho biết.

Vẫn thiếu tiếng nói của các bố, mẹ!

Với quan điểm trên, nhóm Think Playgrounds tìm kiếm sự phối hợp của cộng đồng dân cư cùng chung tay xây dựng sân chơi cho trẻ em. Chính cộng đồng cần tự nhận thức và chủ động trong việc tạo ra không gian vui chơi cho con em của mình.

Ở một số khu dân cư nhiều người dân đã nhìn nhận được vấn đề với trẻ em và chủ động liên lạc với nhóm để được hỗ trợ làm sân chơi cho khu ở của mình.

Nhưng cũng ở một số nơi thì một trong những khó khăn lớn đối với các cộng đồng trong việc vận động xây dựng sân chơi cho trẻ em, đó là việc trẻ em không có tiếng nói đại diện trong các cuộc họp của cộng đồng dân cư.

Chị Đức cho hay, nhóm các bố mẹ có con nhỏ có thể đại diện cho các em nhưng sự có mặt của họ trong các hoạt động của tổ dân phố lại không thường xuyên. Có thể, do sự khác biệt giữa các thế hệ già và trẻ, giữa tư duy cũ và mới, hay cuộc sống bận rộn, họ ít có thời gian tham gia các cuộc họp tổ dân phố, nên sự đóng góp của họ trong hoạt động cộng đồng hầu như không có.

Để có thể có một giải pháp cho quyền lợi của trẻ em trong không gian công cộng mà không bị xâm phạm với quyền lợi của các nhóm khác như với người già, thanh niên, Think Playgrounds thường đề xuất xin một phần ba của diện tích sân chơi để làm thành khu vực vui chơi riêng cho các em.

Các phần diện tích còn lại có thể là khu vực cho người già tập thể dục, chơi cầu lông, thanh niên tập xà, đá bóng…

Để duy trì, mở rộng nhiều sân chơi, nhóm tìm kiếm các vật liệu tái chế, tái sử dụng có giá thành rẻ, nhiều thứ có thể xin được. Và các kiến trúc sư sẽ tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo sử dụng những chất liệu này tạo thành các thiết bị vui chơi vừa có hình thức phong phú, không lặp lại vừa có tính thẩm mỹ, tạo được sự yêu thích và kích thích trí tưởng tượng cho trẻ em.

Nhóm cũng kết nối với cộng đồng, các cá nhân và nhà tài trợ để huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ trong việc xây dựng sân chơi.

Một trong những khó khăn khác mà các kiến trúc sư của nhóm đang đau đầu là việc xử lý nền khu vui chơi.

"Theo tiêu chuẩn an toàn quốc tế cần phải có nền chất liệu tương đối mềm, nhưng đa phần các sân trong thành phố đều là nền xi măng. Nền rẻ và an toàn nhất đối với sân chơi là chất liệu cát, nhưng cát lại gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt của người dân nên ít được chấp nhận sử dụng" - chị Đức chia sẻ.

Ngoài ra, vật liệu tái chế, tái sử dụng như lốp xe, dây thừng, gỗ palet công nghiệp có ưu điểm là có thể kết hợp với nhau rất linh động, hình thức thân thiện chứ không cứng nhắc. Nhưng để đảm bảo tồn tại được bền lâu cần có nhiều công đoạn xử lý trong thi công như sơn, gia cố.../.

LT

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm