Sàn giao dịch vận tải chính thức hoạt động
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 - 05:41

(Toquoc)- Chiều 3/12, Bộ Giao thông đã ra mắt sàn giao dịch vận tải. Sau thời gian hoạt động thí điểm, Tổng cục Đường bộ sẽ đánh giá và đề xuất các văn bản pháp luật cụ thể.

Theo đó, sàn giao dịch vận tải - Vinatrucking với những tính năng sử dụng đơn giản, các cá nhân, đơn vị vận tải, chủ hàng đều có thể tham gia vào sàn thông qua Smartphone, iPad, hay máy tính.

Sau khi đăng ký thành viên, chủ xe (đơn vị vận tải) hoặc chủ hàng có nhu cầu đăng tin mua/bán dịch vụ  sẽ thực hiện theo các bước để đăng tin, các đơn vị vận tải có nhu cầu giao dịch cũng sẽ thực hiện các bước để ghi lại mã số chuyến xe hoặc chuyến hàng lựa chọn và gửi yêu cầu, chào giá cước.

Sau khi giao dịch hoàn tất, VinaTrucking sẽ tiếp nhận phản hồi của các bên về việc thực hiện giao dịch, tùy theo tình huống, VinaTrucking sẽ tham gia giải quyết cùng các bên trên tinh thần hợp đồng đã ký. Sàn giao dịch cũng ghi rõ quy trình đấu thầu, giải quyết khiếu nại…

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sàn giao dịch vận tải sẽ cung cấp một sân chơi bình đẳng, cũng như cung cấp các thông tin về vận tải đường bộ cho các đơn vị vận tải hàng hóa, các nhà cung cấp dịch vụ logictics và khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa.

Sàn giao dịch này cũng sẽ giúp tăng khả năng kết nối các phương thức vận tải với nhau, giảm chi phí vận tải, tăng khả năng cạnh tranh, giảm xe chạy rỗng, giảm phương tiện chạy không trên đường, góp phần giảm tai nạn giao thông.

Ông Quyền cũng cho hay, sau thời gian hoạt động thí điểm, Tổng cục sẽ đánh giá, trên cơ sở đó đề xuất cụ thể hơn về nội dung các văn bản quy phạm pháp luật cần ban hành nhằm tạo cơ chế, chính sách để sàn giao dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Lâu nay, vận tải hàng hóa tại Việt Nam bị đánh giá là thiếu minh bạch, cước vận tải không thể hiện đúng giá trị thật, cạnh tranh không lành mạnh. Chi phí logictics tại Việt Nam hiện chiếm trên 20% GDP của cả nước, trong đó chi phí cho vận tải chiếm khoảng 60%. Mỗi năm nước ta đang phải chi khoảng 30 tỷ USD cho logictics.

"Đây là mức chi phí quá lớn so với các nước trong khu vực, còn so với các nước trên thế giới thì chi phí vận tải của Việt Nam vào hàng đắt đỏ" - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho hay.

Cũng theo ông Thăng, ngành đang thực hiện tái cơ cấu, trong đó có tái cơ cấu vận tải theo hướng giảm chi phí, tăng tính an toàn và chuyên nghiệp. Do vậy, việc xây dựng  sàn giao dịch vận tải có ý nghĩa rất quan trọng, vừa giảm chi phí vận tải, đưa giá cước vận tải về đúng giá trị thực, chống tình trạng chở hàng hóa quá tải trọng.

Tại buổi ra mắt, ông Đinh La Thăng yêu cầu, trong quá trình vận hành, Tổng cục Đường bộ cần lắng nghe cầu thị ý kiến đóng góp của người dân, doanh nghiệp. Đánh giá, rút kinh nghiệm và bổ sung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để sàn thực sự mang lại hiệu quả trong thực tế./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm