“Sạn” nhặt trong đêm khai hội Phố hoa
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 16:24

(Toquoc)- Đêm khai mạc Lễ hội Phố hoa Hà Nội 2009 diễn ra tối 30/12 với nhiều tiết mục văn nghệ cũng chỉ dành cho khách mời, không có chỗ cho người dân đi xem.

Ngay từ chập tối, mọi tuyến đường hướng về trung tâm hồ Hoàn Kiếm bị ùn ứ kéo dài do người dân đổ xô đi chiêm ngưỡng Lễ hội hoa.

Người dân Hà Nội và các vùng lân cận đổ về đây với mục đích chiêm người Phố hoa, nhưng niềm vui “ngắn chẳng tầy gang”.

“Sạn” nhặt trong đêm khai hội Phố hoa - ảnh 1

Người dân chờ đợi được chiêm ngưỡng Phố hoa bằng cách trèo cả lên thùng xe cảnh sát (Ảnh: D.Nguyên)

Hai bạn trẻ Hùng – Hương từ Hà Đông lên Bờ Hồ, gửi xe máy với giá 30000đ/1 xe đang tiu nghỉu đứng ngoài hàng rào khi lực lượng bảo vệ thông báo: Đêm khai mạc chỉ dành cho BTC và những người có vé mời.

Cùng chung “hoàn cảnh” như Hùng, Hương là cả ngàn người khác cũng náo nức mong được ngắm Phố hoa lần thứ hai ở Hà Nội.

8h30 dòng người vẫn kiên trì đứng ngoài hàng rào bảo vệ chờ BTC kết thúc đêm khai mạc để được vào xem. Bác Trương Đỗ Tiến (đến từ Cầu Giấy – HN) tâm sự : “Tôi đưa vợ đi chơi, hôm nay là kỷ niệm 40 năm ngày cưới tôi cưới bà ấy, muốn vào phố hoa chụp vài kiểu ảnh với chiếc tàu điện làm kỷ niệm”. Bác Tiến vừa dứt lời thì giật mình với những tiếng nổ lách tách từ sau lưng. Dòng người xô đẩy khiến hai ông bà suýt ngã. Lúc này có gần 50 cảnh sát cơ động đang lách vào đám đông trên tay lăm lăm dùi cui điện nổ tanh tách.

Dòng người đứng ngoài hàng rào an ninh chạy dẹp sang hai bên vì sợ những chiếc dùi cui điện. Một cụ già bị xô ngã lên tiếng: “Các anh làm nhiệm vụ an ninh không nên làm như vậy với người dân, vừa nguy hiểm vừa không có văn hóa”.

“Sạn” nhặt trong đêm khai hội Phố hoa - ảnh 2

Du khách nước ngoài được một phen hoảng hốt vì lỡ ham vui đến Phố hoa (Ảnh: D.Nguyên)

Cũng đã có những xô xát nhỏ xảy ra giữa lực lượng bảo vệ với người dân ngay sau khi chương trình khai mạc kết thúc. Người dân bức xúc là tại sao sau khai mạc vẫn không được vào khu vực phố hoa. Nhiều người lên tiếng chửi tục vì sao BTC không thông báo là phố hoa chỉ mở cửa cho người dân vào xem từ sáng 31/12. Đến tận lúc này những chiếc loa tay mới phát ra thông báo sau đêm khai mạc không mở cửa cho người dân vào xem.

“Sạn” nhặt trong đêm khai hội Phố hoa - ảnh 3

Phải đến khoảng 10h tối, thông tin người dân chỉ được ngắm Phố hoa vào sáng 31/12 mới được truyền tải rộng rãi (Ảnh: D.Nguyên)

Mấy người khách nước ngoài đứng trong hàng người chờ đợi vào phố hoa mặt tái mét khi chứng kiến dòng người liên tục bị xô đẩy nghiêng ngả.

Một lễ hội hoa dành cho người dân, đặc biệt là người dân thủ đô chào đón năm mới, cũng là năm Hà Nội kỷ niệm 1000 năm Thăng Long tưởng chừng không nên có những hạt sạn kiểu như thế này. Tuy công tác an ninh đã được triển khai tốt hơn năm ngoái nhưng cách thực thi nhiệm vụ lại khiến người dân không khỏi cấn cái.

“Lễ hội hoa là lễ hội văn hóa, ấy vậy mà thưởng hoa cứ như thời tem phiếu, sao thưởng thức văn hoá gì mà tội nghiệp thế”, hy vọng những bức xúc như thế này của người dân sẽ không còn lặp lại trong những ngày còn lại của Lễ hội./.

D.Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại