Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Thứ Hai, ngày 29/06/2015 - 04:16

(Toquoc)-Sáng mai, 30/6, thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi tại các hội đồng thi để nghe quy chế thi và sửa chữa nốt những sai sót còn lại trong thông tin cá nhân của thí sinh.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong các ngày 1, 2, 3 và 4/7/2015.

Năm nay có 1.004.911 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 278.975 chỉ thi tốt nghiệp THPT (chiếm 27,76%), 592.934 thí sinh vừa thi tốt nghiệp vừa tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 59%) và 133.002 chỉ tuyển sinh ĐH, CĐ (chiếm 13,24%).

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia - ảnh 1
Chương trình tiếp sức mùa thi diễn ra ở nhiều địa phương (ảnh: T.Xuân)

Có nhiều điểm mới trong kỳ thi năm nay: Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh phải thi bốn môn gồm ba môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

Kết quả bốn môn này được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng được sử dụng để tuyển sinh vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu các trường sử dụng các môn này để tuyển sinh).

Ngoài ra, để có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh có thể đăng kí thi thêm các môn tự chọn khác.

Công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho các thí sinh sẽ được hoàn thành trước ngày 27/7; công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào trong tuyển sinh ĐH, CĐ trước ngày 1/8.

Sau khi có kết quả thi, thí sinh mới đăng kí tuyển sinh vào các ngành của trường ĐH, CĐ. Những thí sinh đã đăng kí dự thi lấy kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì sẽ được cấp bốn giấy báo kết quả thi. Mỗi giấy thí sinh có thể sử dụng để đăng kí bốn ngành/nhóm ngành của một trường ĐH/CĐ.

Theo Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Nguyễn Vinh Hiển, hiện 38 cụm thi do trường đại học chủ trì và cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị.

Đại diện Bộ GD- ĐT cũng cho biết, đề thi sẽ tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Đề vẫn được ra theo hướng đánh giá năng lực thí sinh, không yêu cầu nhiều việc thí sinh phải ghi nhớ các số liệu, hay trả lời theo khuôn mẫu. Đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, phù hợp với các học sinh THPT và cả học viên giáo dục thường xuyên.

Các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo độ khó tăng dần để hỗ trợ thí sinh làm bài thuận lợi và hiệu quả. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% và các câu hỏi ở mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% của các câu hỏi trong đề thi. Thí sinh chỉ cần trả lời đúng các câu hỏi ở phạm vi cơ bản là đã có thể tốt nghiệp THPT.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, như mọi năm, Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức các đoàn thanh tra. Dù là ở cụm thi do địa phương chủ trì hoặc cụm thi do trường đại học chủ trì cũng đều thanh tra như nhau, đảm bảo tính khách quan./.

Nắng nóng trong gay gắt trong kỳ thi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, trong khoảng 4-5 ngày tới (từ 29 đến 3/7), khu vực Bắc Bộ bao gồm Thủ đô Hà Nội sẽ duy trì nắng nóng với nền nhiệt cao vào ban ngày; đến chiều tối và đêm, khu vực này sẽ có mưa dông rải rác do lớp mây đối lưu hình thành.

Những ngày sau đó, Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa với tần suất nhiều hơn kèm những hiện tượng thời tiết xấu như dông lốc, gió giật mạnh.

Trung Bộ trong những ngày tới có cùng hình thái thời tiết với Bắc Bộ nhưng thời gian diễn ra nắng nóng kéo dài. Sang đến ngày 4-5/7, khu vực này mới chấm dứt nắng nóng và chuyển mưa dông rải rác.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì nắng gián đoạn vào ban ngày. Chiều tối và đêm đề phòng dông lốc, gió giật mạnh.

 

Hương Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm