Sáng nay, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu toà về tội lừa đảo
(Tổ Quốc) -Theo kế hoạch, bắt đầu từ hôm nay, 2/10, TAND Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử bà Châu Thị Thu Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thứ Hai, ngày 02/10/2017 - 07:18

Bà Nga năm nay 52 tuổi, là cựu đại biểu Quốc hội khóa 13, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group.

Ngoài ra, còn có 9 người là các cựu phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, giám đốc phòng giao dịch của Housing Group cũng cùng hầu tòa.

Đó là các ông/bà: Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên đều là nguyên Phó Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Tình, nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing thuộc Housing Group; Lưu Thị Thúy, nguyên Giám đốc sàn Housing; Phạm Thị Thu Hạnh, nguyên Kế toán trưởng Housing Group; Đinh Phúc Tiếu, nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng của Housing Group và Đoàn Thanh Thủy, nguyên Kế toán trưởng Housing Group.

Theo cáo trạng, dự án B5 Cầu Diễn (thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) nằm trong diện tích đất được nhà nước giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) để phục vụ sản xuất-kinh doanh.

Sáng nay, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga hầu toà về tội lừa đảo - ảnh 1Châu Thị Thu Nga khi còn là đại biểu Quốc hội. Ảnh: VnExpress.

Dự án B5 Cầu Diễn là dự án xây dựng công trình tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị thành phố Hà Nội.

Tháng 8/2008, bà Châu Thị Thu Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty HAIC, đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Theo hợp đồng, Công ty HAIC góp vốn 40% bằng giá trị sử dụng đất, tài sản trên đất và tiền mặt; Công ty Housing Group góp vốn 60% trên tổng mức đầu tư xây dựng công trình.

Tuy nhiên, khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua lại căn hộ tại dự án này thì bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa nhiều thông tin sai sự thật lên website để câu dụ người mua.

Ngoài ra, bà Nga còn thuê các đơn vị thi công một số cọc móng để khách hàng thấy công trình đang được xây dựng.

Trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến 30/7/2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị can được bà này ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Do không thực hiện như cam kết, nhiều khách hàng đã tố cáo, đến tháng 10/2013, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm.

Vụ việc vỡ lở, bà Nga bị tước quyền đại biểu Quốc hội.

Ngày 7/1/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga và khám xét nhà riêng của bà tại Hà Nội.

Tới tháng 9/2016, trước tin đồn bà Châu Thị Thu Nga chi 1,5 triệu đô la chạy vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí rằng, “Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế. Người ta cần "mác" đại biểu Quốc hội để làm gì vì pháp luật không loại trừ ai. Đây là sự nhầm tưởng, cứ tưởng ngồi vào Quốc hội thì có quyền quyết định thế nọ thế kia, nhưng thực tế là không thể thay đổi hay tác động được gì cả. Bất kỳ ai vi phạm cũng đều bị xử lý, kể cả với đại biểu Quốc hội”./.

Thái Tùng (T/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817