Sẽ công khai kết quả kiểm tra Formosa
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 10:23

(Tổ Quốc)-Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ thành lập hội đồng liên ngành để đánh giá báo cáo kết quả của các tổ kiểm tra vào cuối đợt kiểm tra tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. 

>>Hóa chất nhập về của Formosa đúng quy định
>>Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tổng rà soát Formosa
>>Formosa buộc phải đưa ống xả thải lên để giám sát
>>Formosa lắp đặt hệ thống xả thải ngầm là không đúng luật

Theo tin trên Tuổi trẻ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết khi kết thúc quá trình kiểm tra, sau khi hội đồng liên ngành đánh giá báo cáo kết quả kiểm tra, Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ công khai thông tin kiểm tra, kết quả kiểm tra tới người dân.

Sẽ công khai kết quả kiểm tra Formosa - ảnh 1

Nước biển ở thôn Khối, xã Nhân Trạch không còn màu đỏ (ảnh chụp chiều 5-5) - Ảnh: L.Giang, Tuổi trẻ

 

Theo lịch trình, tại Formosa, các tổ tập trung vào việc kiểm tra, lấy mẫu quan trắc môi trường tại Formosa và các nhà thầu làm cho công ty này. Ngoài các tổ làm việc bên trong Formosa thì còn một tổ bao gồm UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm quan trắc kỹ thuật môi trường (thuộc Sở Tài nguyên - môi trường Hà Tĩnh), Viện Công nghệ môi trường và đại diện bộ đội biên phòng được phân công lấy mẫu ngoài vùng biển lộng. 

Trao đổi với pv Tuổi trẻ, ông Hoàng Văn Thức - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - môi trường, kiêm trưởng đoàn kiểm tra - cho biết ngày 5-5 các tổ không chỉ làm việc tại Formosa mà còn đi kiểm tra tại các doanh nghiệp khác ở Khu kinh tế Vũng Áng như Công ty điện lực dầu khí Vũng Áng và khu Trung tâm dịch vụ và hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng.

Mỗi ngày các tổ sẽ họp toàn đoàn để góp ý, bổ sung hoàn thiện báo cáo kết quả kiểm tra. Sau khi hoàn tất kiểm tra toàn bộ các doanh nghiệp tại khu kinh tế Vũng Áng, đoàn sẽ tổng hợp thành một báo cáo gửi Bộ Tài nguyên - môi trường. Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ trình kết quả làm việc cho hội đồng thẩm định độc lập cấp nhà nước để hội đồng này rà soát lần cuối trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/5, trả lời câu hỏi liên quan đến việc kiểm tra tại Công ty Formosa, Thứ trưởng Bộ Công thương - cho biết bộ đã tổ chức hai đoàn, trong đó đoàn thứ nhất kiểm tra việc vận hành, hoạt động của Formosa có đúng theo quy trình, quy định hay không; đoàn thứ hai kiểm tra việc sử dụng hóa chất khi Formosa nhập khẩu vào VN nhằm xác định công ty có tuân thủ các quy định về môi trường.

Tính từ năm 2015 đến nay, Formosa đã nhập gần 384 tấn hóa chất với 103 loại, đã được đăng ký và được chấp thuận nhập khẩu để sử dụng. Từ đầu năm 2016, Formosa đã được chấp thuận nhập khẩu 204 tấn với 43 loại hóa chất, với mục đích làm sạch bề mặt kim loại, khử khuẩn, chất keo tụ xử lý nước... Trong đó, công ty đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, còn tồn trong kho khoảng 248 tấn hóa chất.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm