Sẽ hỗ trợ các gia đình người Việt ra khỏi khu vực Biển Hồ
Thứ Năm, ngày 08/10/2015 - 21:15

(Toquoc) – Chiều 8/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo thường kỳ nhằm thông tin tới độc giả những tin tức đáng chú ý trong thời gian qua.

Trả lời tại buổi họp báo về việc Campuchia có kế hoạch chuyển người Việt ra khỏi khu vực Biển Hồ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

Ngay sau khi biết thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở đây để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể đối với các gia đình người Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, trên cơ sở tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia, mong rằng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương của Campuchia quan tâm đến quyền lợi của cộng đồng người Việt Nam để họ được sinh sống, làm ăn ổn định, đồng thời, đảm bảo quyền lợi hợp pháp theo quy định.

Sẽ hỗ trợ các gia đình người Việt ra khỏi khu vực Biển Hồ - ảnh 1
Trẻ em người Việt đến lớp học nổi trên Biển Hồ (ảnh: N.Thành)

Liên quan đến việc một công dân Việt Nam là Lê Văn Quế bị sát hại ở Angola hôm 4/10 vừa qua, ông Lê Hải Bình cho biết, phía Việt Nam yêu cầu Angola điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời đảm bảo an toàn cho người Việt làm ăn tại nước này.

Đại diện Bộ Ngoại giao tại buổi họp báo cũng cho biết, nạn nhân Lê Văn Quế là lao động tự do, không thuộc sự quản lý của các đơn vị xuất khẩu lao động.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam ở Angola đang phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại để điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời liên hệ với cộng đồng người Việt tại đây lo hậu sự cho anh Lê Văn Quế.

Trước đó, hôm 7/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola thông báo, anh Lê Văn Quế (sinh năm 1983, nguyên quán ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) hiện đang làm việc tại Angola bị cướp có vũ trang bắn chết hôm 4/10 ở khu vực Viana, Luanda. 

Liên quan đến vụ việc doanh nhân Hà Linh bị đầu độc ở Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho hay, theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, vừa qua, gia đình nạn nhân đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để tiến hành giám định pháp y.

"Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để hỗ trợ gia đình nạn nhân giải quyết vụ việc cũng như đưa thi thể về nước ", ông Bình thông tin.

Tại Hà Nội, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cũng đã có công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc có biện pháp phối hợp để giải quyết./.

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm