Sẽ mất cả tháng để xử đại án 9.000 tỷ
(Tổ Quốc) - Phiên tòa sẽ kéo dài khoảng một tháng (từ 19/7 đến 18/8). Ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM ngồi ghế chủ tọa.
Thứ Ba, ngày 19/07/2016 - 09:43

Sáng nay, 19/7, HĐXX TAND TP.HCM đưa ra xét xử 36 bị cáo trong vụ án làm thất thoát hơn 9000 tỉ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam do Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) chủ mưu.

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài khoảng một tháng (từ 19/7 đến 18/8). Ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM ngồi ghế chủ tọa.

Sẽ mất cả tháng để xử đại án 9.000 tỷ - ảnh 1Phạm Công Danh ra tòa sáng nay (nguồn: VietNamNet)

Ông Danh và 6 thuộc cấp bị cáo buộc về 2 tội danh: "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Bốn bị cáo khác bị cáo buộc đã có hành vi cố ý làm trái: Phạm Việt Thép (Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ và TM JSC An Phát), Trần Văn Bình (Tổng giám đốc công ty Trung Dung), Nguyễn Thị Kim Vân (Tổng giám đốc công ty Hương Việt) và Lê Công Thảo (Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin VNCB).

25 bị cáo còn lại cùng bị truy tố về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Dẫn cáo trạng, Báo Tuổi trẻ cho biết, chỉ trong 2 năm (từ năm 2012 đến 2014) tổng số tiền mà Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB đến thời điểm khởi tố vụ án là hơn 9000 tỉ đồng.

Ngoài 36 bị cáo bị truy tố vì gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng, còn có 130 cá nhân, tổ chức là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, trong đó có những doanh nhân: ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương (tập đoàn Tân Hiệp Phát); bà Nguyễn Thị Như Loan; ông Nguyễn Quốc Cường (Công ty CP Nhà Quốc Cường)…

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tách hành vi rút hơn 6.630 tỷ đồng của VNCB đem gửi tại 3 ngân hàng (nhằm bảo lãnh 29 lượt vay của các công ty nhà ông Danh) sang vụ án khác. 17 bị can nguyên là giám đốc các công ty thuộc Tập đoàn Thiên thanh và 4 bị can khác là thành viên Tổ Giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNC và các cá nhân có liên quan cũng được tách ra, điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo- chủ mưu Phạm Công Danh có 5 luật sư tham gia bào chữa.

Đây là vụ án gây thiệt hại số tiền lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam (trước đó là vụ Huỳnh Thị Huyền Như). Liên quan đến đại án này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh.

Phiên tòa hiện đang nhận được sự quan tâm chú ý của báo giới và dư luận./.

PV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm