Sẽ rà soát lại mức phí đường bộ
Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 - 23:04

(Tổ Quốc)- Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, các địa phương rà soát lại mức phí đường bộ, phí BOT hiện nay, đánh giá và đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí.

Nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, trong ngày làm việc thứ 2 của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chính phủ thảo luận dự thảo nghị quyết về phát triển doanh nghiệp Việt Nam.

Sẽ rà soát lại mức phí đường bộ - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Giao thông

Mục tiêu của nghị quyết là phấn đấu đến năm 2020, cả nước có khoảng một triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế. Khu vực tư nhân trong nước đóng góp khoảng 48-49% GDP.

Dự thảo nghị quyết cũng nêu lên một số nguyên tắc như tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường… và cơ hội kinh doanh; lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Giảm dần tiến tới loại bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế…

Dự thảo nghị quyết cũng đưa ra nhiều giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp như lãnh đạo các tỉnh, thành phố phải hằng quý đối thoại với doanh nghiệp. Thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt kiểm tra (không quá 2 lần/năm).

Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, các địa phương liên quan rà soát lại mức phí đường bộ, phí BOT hiện nay, đánh giá và đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí.

Bộ Khoa học và công nghệ xây dựng và triển khai đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, báo cáo Chính phủ trong quý IV năm 2016.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Nghị quyết phải thể hiện rõ thông điệp đã công bố với doanh nghiệp, là tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển, đừng coi doanh nghiệp là đối tượng quản lý mà là đối tượng phục vụ.

Thủy Bích (T.H)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm