Sẽ thay đổi nội dung, hình thức chất vấn tại Quốc hội
Thứ Hai, ngày 19/10/2015 - 14:54

(Toquoc)- Một trong những nổi bật của kỳ họp này là việc thay đổi nội dung và cách thức chất vấn.

Sáng 19/10, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo về kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Khối lượng tài liệu gấp ba lần kỳ họp bình thường

Ông Nguyễn Sĩ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho hay, kỳ họp Quốc hội thứ 10, Quốc hội khóa XIII dự kiến sẽ khai mạc ngày 20/10 và kết thúc ngày 28/11.

Theo đó, kỳ họp dự kiến làm việc trong 21 ngày, với khối lượng công việc lớn và dành 19 ngày thảo luận, xem xét thông qua 18 luật, 14 nghị quyết và 8 dự án luật.

Cũng trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung, xem xét, quyết định thông qua các dự án luật quan trọng thuộc lĩnh vực tư pháp như hoạt động điều tra, công tố, kiểm sát, xét xử, thi hành án cũng như xem xét các dự luật Bộ luật Dân sự sửa đổi, Tố tụng dân sự, Tố tụng hình sự, Tố tụng hành chính… sửa đổi.

Ngoài ra, Quốc hội cũng xem xét các báo cáo về kinh tế, xã hội, ngân sách, cho ý kiến các Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật Trưng cầu dân ý, Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân viên chức Quốc phòng, Luật Phí, lệ phí, Luật Báo chí, Luật Dược sửa đổi…

Sẽ thay đổi nội dung, hình thức chất vấn tại Quốc hội - ảnh 1
Kỳ họp dự kiến làm việc trong 21 ngày trong đó dành 19 ngày thảo luận, xem xét thông qua 18 luật, 14 nghị quyết và 8 dự án luật (ảnh: T.Xuân)

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, do đây là kỳ họp gần cuối của Quốc hội khóa này nên chương trình làm việc khá nặng và tài liệu nhiều gấp ba lần kỳ họp trước, chủ yếu là các nội dung liên quan tới việc  hoàn thiện các đạo luật khung, thể chế hóa Hiến pháp 2013 sửa đổi.

Về chương trình giám sát, ông Nguyễn Sĩ Dũng cho hay, kỳ họp này, hình thức chất vấn có sự khác biệt so với trước đây theo hướng chất vấn tổng thể chứ không riêng từng lĩnh vực, dự kiến diễn ra trong 2,5 ngày. Chính phủ sẽ trình bày thực hiện kết quả chất vấn từ đầu kỳ họp Quốc hội khóa XIII và đây là căn cứ để các đại biểu thực hiện chất vấn xem các Bộ trưởng và trưởng ngành xem các lời hứa được triển khai như thế nào.

Nói thêm về nội dung này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, phiên chất vấn kỳ họp này sẽ rà soát các chất vấn tại các kỳ họp trước, chất vấn thành viên Chính phủ, Thủ tướng, các bộ trưởng với khoảng tám nghị quyết. Sau đó sẽ ra nghị quyết về vấn đề này để chuyển lại Quốc hội khóa sau tiếp tục giám sát tiếp.

Trong 2,5 ngày chất vấn, các thành viên Chính phủ đều phải tham gia phiên để trả lời bất kể câu hỏi nào của đại biểu. Thủ tướng cũng sẽ tham dự và các câu hỏi liên quan tới Thủ tướng, Thủ tướng sẽ trả lời.

“Đây là cách làm mới, chưa kỳ nào làm cả, kỳ này sẽ đảm bảo việc giám sát được đến cùng” – ông Phúc nói.

Chuẩn bị cho thành lập Hội đồng bầu cử Quốc gia

Một việc quan trọng kỳ họp này, Quốc hội sẽ bầu Hội đồng bầu cử trung ương, bầu Tổng thư ký của Quốc hội.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, theo quy định, Quốc hội kỳ này sẽ bầu bộ máy để tổ chức cho kỳ bầu cử Quốc hội vào năm sau. Hội đồng này dự kiến sẽ có 21 thành viên. Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch Hội đồng và phê chuẩn các phó Chủ tịch hội đồng cũng như các thành viên. Ngày bầu cử Quốc hội dự kiến sẽ vào ngày 22/5/2016.

Tại cuộc họp, phóng viên báo Tuổi trẻ đặt vấn đề có tình trạng một số bộ ngành nhờ đại biểu đọc những “thành tựu” của bộ ngành đó khi phát biểu tại kỳ họp, Quốc hội làm như thế nào để tránh tình trạng vận động hành lang không lành mạnh trong hoạt động của Quốc hội?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, kết quả hoạt động của ngành nào là phải để cử tri đánh giá tổng thể, thông qua tiếp xúc cử tri, ngành đó thực hiện như thế nào, tư lệnh ngành đó thực hiện lời hứa có đúng không và đại biểu trả lời chưa phải là thước đo đánh giá việc thực hiện.

“Còn đại biểu được quyền phát biểu tại Quốc hội nên một vài đại biểu ca ngợi ngành nào đó khi phát biểu tại hội trường thì cũng là điều bình thường” – ông Phúc nói.

Liên quan tới việc Việt Nam vừa đàm phán xong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP, kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội sẽ nghe báo cáo của Chính phủ thông tin về nội dung này để các đại biểu biết các nội dung căn bản, chuẩn bị sửa đổi luật cho phù hợp với thông lệ quốc tế…/.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm