Sẽ tính đúng, đủ giá dịch vụ y tế
Thứ Tư, ngày 15/04/2015 - 16:16

(Toquoc) – “Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế sẽ khuyến khích các bệnh viện công vay vốn để đầu tư. Giá bệnh viện công và bệnh viện tư sẽ tương đương nên khuyến khích được các thành phần kinh tế đầu tư cho y tế, tạo cạnh tranh bình đẳng về giá trong khám, chữa bệnh” - ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, cho biết.

Ngày 14/4, tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị “Cung cấp thông tin về điều chỉnh giá dịch vụ y tế gắn với lộ trình BHYT toàn dân và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB)”.

Sẽ tính đúng, đủ giá dịch vụ y tế - ảnh 1
Người dân chờ phát thuốc theo bảo hiểm y tế (ảnh: G.Thanh)

Điều chỉnh để nâng cao chất lượng

Từ nay đến năm 2020, giá dịch vụ y tế sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí cấu thành như: tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định.Trước mắt, đến năm 2016, giá viện phí sẽ tính thêm lương và phụ cấp.

Theo Bộ Y tế, giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ phải bao gồm bảy yếu tố chi phí như: thuốc, vật tư trực tiếp; điện nước, xử lý chất thải; duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ; tiền lương, phụ cấp; sửa chữa lớn, khấu hao trang thiết bị; khấu hao nhà cửa; đào tạo nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, hiện giá dịch vụ y tế mới chỉ được tính 3/7 yếu tố trực tiếp, gồm: thuốc, vật tư trực tiếp; điện nước, xử lý chất thải; duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ.

Hiện, theo quy định giá của các dịch vụ y tế do Bộ Y tế và UBND các địa phương ban hành không được vượt quá mức tối đa của khung giá do Bộ Tài chính và Bộ Y tế ban hành. Vì vậy, mỗi đơn vị, mỗi địa phương có một bảng giá viện phí khác nhau. Điều này dẫn tới thanh toán BHYT đối với các bệnh viện cùng hạng khác nhau… gây bất bình đẳng trong thanh toán chi phí KCB BHYT.

“Việc tính đủ chi phí trực tiếp và tiền lương trong giá dịch vụ y tế là một đòi hỏi thực tế, khách quan. Không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế mà là chuyển các khoản chi trước đây nhà nước bao cấp trực tiếp cho các bệnh viện vào giá, chuyển phần ngân sách này sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT” – ông Nguyễn Nam Liên, nói.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, sau hai năm điều chỉnh giá viện phí, hầu hết các địa phương mới chỉ điều chỉnh ở mức 60% - 80% của 3 yếu tố nhưng đã mang lại nhiều hiệu quả nhất định, cũng như quyền lợi của người có thẻ BHYT được nâng lên.

Thu hút người dân tham gia BHYT

Viện phí sẽ tiếp tục tăng ảnh hưởng như thế nào tới người dân? Về vấn đề này PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý KCB,  Bộ Y tế, khẳng định việc điều chỉnh giá viện phí có tác động đến một số nhóm đối tượng, nhưng không nhiều. Cụ thể, đối với người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách với khoảng 23,7 triệu người về cơ bản không bị ảnh hưởng vì họ được nhà nước mua thẻ BHYT và kể từ ngày 1/1/2015, các đối tượng này khi đi khám chữa bệnh được BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh. Đối với người cận nghèo có BHYT khi đi khám chữa bệnh được BHYT thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh và chỉ phải đồng chi trả 5% so với 20% trước đây.

Riêng đối tượng cận nghèo, hiện nay mới chỉ có khoảng 40% số người tham gia BHYT nên Bộ Y tế, BHXH Việt Nam cùng với các bộ ngành chức năng và các địa phương sẽ phải có nhiều giải pháp hỗ trợ nhằm để người trong hộ cận nghèo tham gia BHYT nhiều hơn.

Trong đó, các đối tượng không có thẻ BHYT là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hiện nay, viện phí thấp nên nhiều người không thuộc diện được hỗ trợ mua thẻ BHYT không tham gia BHYT mà tự bỏ tiền túi ra chi trả khi KCB. Khi giá dịch vụ y tế tăng, bệnh nhân không có thẻ BHYT sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn.

Hơn nữa, khi tăng viện phí, người dân sẽ thấy được lợi ích và tính nhân văn của BHYT là hàng năm một người chỉ phải đóng một mức chi phí nhỏ (khoảng 600.000 đồng) để mua BHYT, khi ốm đau sẽ được BHYT thanh toán, giảm bớt rủi ro. Như vậy, giá dịch vụ y tế tăng chỉ thực sự tác động mạnh đến những người chưa có thẻ BHYT, hiện chiếm khoảng 30% dân số cả nước, tương đương 27 triệu người nên những người này muốn giảm gánh nặng chi phí KCB thì không còn cách nào khác phải tham gia BHYT.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, việc điều chỉnh giá viện phí chắc chắn sẽ có tác dụng thúc đẩy nâng cao chất lượng KCB. Ngược lại, phải đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách KCB, khi được điều chỉnh giá viện phí, đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm