Siết quản lý sinh vật ngoại lai
Thứ Ba, ngày 14/09/2010 - 22:30

(Toquoc) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa yêu cầu các cơ quan hữu quan báo cáo về công tác quản lý các sinh vật ngoại lai nhằm tăng cường quản lý nhóm này.

Theo Bộ trưởng, nhiều năm qua, một loạt sinh vật ngoại lai xâm hại đã có mặt tại nước ta và gây ra những thiệt hại không nhỏ về kinh tế, môi trường và sức khỏe con người như ốc bươu vàng, chuột hamster… và gần đây nhất là hơn 40 tấn rùa tai đỏ, gây lo ngại trong dư luận.

Các sinh vật ngoại lai này không hề có trong danh sách được phép nhập khẩu của cơ quan chủ quản nhưng vẫn tràn vào trong nước.

 Siết quản lý sinh vật ngoại lai - ảnh 1

Rùa tai đỏ là sinh vật  ngoại lai độc hại mới được nhập khẩu vào nước ta

Bộ trưởng yêu cầu  ổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt, Cục Thú y, Cục Bảo vệ Thực vật rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về xuất nhập khẩu và quản lý loài ngoại lai xâm hại; đề xuất danh mục các loài ngoại lai xâm hại (bao gồm cả tên thông thường, tên tiếng Anh, tên khoa học, hình thái, tập tính sinh học, những nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường của Việt Nam trong lĩnh vực mình quản lý).

Các cơ quan này cũng phải thống kê những loài ngoại lai đã được nhập vào Việt Nam từ trước tới nay, mức độ xâm hại và những ảnh hưởng của chúng; đề xuất những giải pháp quản lý các loài ngoại lai xâm hại.

Tổng cục Lâm nghiệp chịu trách nhiệm tổng hợp và phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ TN&MT khẩn trương trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại; rà soát quy định về nhập khẩu, khảo nghiệm, nuôi trồng, phát triển loài ngoại lai để xem xét sửa đổi bổ sung bảo đảm việc quản lý thống nhất./.

Nam Phương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại