Sinh viên “chật vật” vì giá cả "nhảy múa" sau Tết
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 - 06:01

(Tổ Quốc)-Phí nhà trọ tăng cao, giá thực phẩm "nhảy múa"…khiến sinh viên “đau đầu” khi quay trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ Tết.

Phí nhà trọ tăng 20%

Trở lại nhà trọ sau 3 tuần dài nghỉ Tết, Ngọc Anh (sinh viên năm thứ 2 Học viện Báo chí và Tuyên truyền) “ngớ người” khi chủ nhà trọ nơi cô đang thuê ở cùng với một người bạn cùng lớp thông báo sẽ tăng tiền nhà lên thêm 20% so với giá hiện tại.

Hiện tại, giá thuê phòng trọ 25m2 tại Đồng Xa (Cầu Giấy, Hà Nội)  - nơi Ngọc Anh  đang thuê là 2,5 triệu đồng, song qua lần tăng giá này sẽ là 3 triệu đồng.

“Chúng em thuê phòng trọ này từ đầu năm 2015 với giá 2,5 triệu đồng/tháng. Mới ở được 1 năm thì nay chủ nhà đã bất ngờ tăng lên 3 triệu đồng. Vị chi mỗi người một tháng mất 1,5 triệu đồng tiền nhà, trong khi mỗi tháng bố mẹ ở quê cho 4 triệu đồng bao gồm tất cả các loại tiền ăn và học, tiền thuê nhà. Thật là không biết phải làm thế nào bây giờ bởi đi tìm nhà khác thuê thì cũng rất mệt mỏi, chuyển đồ lỉnh kỉnh và lo sợ nhất là an ninh không đảm bảo”, Ngọc Anh  buồn lòng.

Sinh viên “chật vật” vì giá cả
Ngay khi quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, nhiều sinh viên phải đi tìm phòng trọ mới vì chủ nhà tăng giá (nguồn: Internet)

Cùng nỗi băn khoăn như Ngọc Anh, Thành Vinh (sinh viên năm thứ 3 Đại học Ngoại Thương Hà Nội) cho hay, vừa trải qua cái Tết ấm cúng cùng gia đình ở quê, em đã phải đối mặt với thực tế “phũ phàng” khi quay lại trường học giá nhà trọ đã được thông báo tăng thêm 6 trăm nghìn đồng/tháng

“Bốn đứa sinh viên chúng em thuê chung một phòng trọ 30m2 tại khu Chùa Láng (Hà Nội) với giá 2,8 triệu đồng/tháng. Phòng trọ tuy không tiện nghi nhưng cũng đủ rộng rãi để “dân quê” như chúng em  sinh hoạt, học hành hàng ngày. Tuy nhiên, mới thuê tròn một năm thì mới cách đây hai hôm, sau khi nghỉ Tết ra chủ nhà trọ đã thông báo sẽ tăng tiền nhà thêm 600 nghìn đồng/tháng. Ra Tết, tiền nhà tăng, thực phẩm cũng tăng giá khiến chúng em thật sự rất mệt mỏi”..

Được biết, lý do mà các chủ nhà nêu ra để kiếm cớ tăng giá cho thuê nhà trọ vẫn là “bài ca” chi phí đều đắt đỏ, đồng tiền ngày càng mất giá… Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của hầu hết sinh viên sống xa nhà với những đồng tiền ít ỏi, chắt chiu cha mẹ từ quê gửi ra hàng tháng.

Hồng Nhung (sinh viên trường Trung cấp Kỹ thuật và Thương mại Hà Nội) chia sẻ, mỗi tháng bố mẹ gửi ra cho em 2 triệu đồng, bao gồm tất cả chi phí cho học hành, sinh hoạt… nên em đã phải rất tiết kiệm. Quần áo thì phải ra khu chợ đêm sinh viên( Cầu Giấy) mua và ăn uống cũng phải tự nấu cho thật rẻ.

“Vậy mà Tết ra thấy thực phẩm cái gì cũng tăng giá! Sáng nay em mua su hào tại chợ Xanh cũng thấy đã tăng lên 2.000 đồng/củ. Cá, thịt… nhiều loại cũng tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg. Hy vọng qua rằm tháng riêng giá sẽ giảm!”, Hồng Nhung thẫn thờ.

Sinh viên kiêm “xe ôm”

Đối với  sinh viên xa nhà, mỗi một đợt tăng giá nhà trọ hay thực phẩm là một lần “lên cơn đau đầu” bởi chi phí cho sinh hoạt và học tập hàng tháng vốn dĩ đã vô cùng chật vật.

Để có chi phí trang trải cho việc học tập và sinh hoạt tại Thủ đô, nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là sinh viên từ các địa phương về Hà Nội học đại học đã phải vừa học, vừa tìm việc làm thêm để san sẻ bớt gánh nặng đè lên vai bố mẹ ở quê.

Ngoài công việc gia sư, nhiều sinh viên lựa chọn “giúp việc” theo giờ cho các gia đình công chức trẻ tại Hà Nội.

Lan Anh (sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội) cho biết, hiện em đang làm cho một gia đình tại Khu Đô thị Times City theo thời gian 1 tuần 5 buổi (từ thứ 2 – thứ 6), mỗi buổi từ 16h - 20h. Công việc bao gồm: dọn nhà, nấu cơm, phơi quần áo, đón con của chủ nhà từ trường về nhà bằng xe máy…

“Vì em đến trường buổi sáng nên buổi chiều tối em tranh thủ đi làm. Công việc dọn dẹp đối với chúng em cũng không quá nặng nhọc. Mỗi ngày làm 4 tiếng em được trả 120.000 đồng. Vị chi 1 tháng em thu nhập được 2,4 triệu đồng. Vậy là cũng đủ để chia sẻ bớt gánh nặng cho bố mẹ ở quê”, Lan Anh hứng khởi nói.

Cũng giống như Lan Anh, Hoàng Nam (sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải) cho biết, em xin được công việc đón 2 con nhỏ từ trường học về cho một gia đình ở Làng Cót (Cầu Giấy) với mức thu nhập 2 triệu đồng/tháng.

“Công việc của em là 16h chiều hàng ngày đến trường đón con của chủ nhà rồi chở về nhà bằng xe máy. Ở nhà các cháu có ông bà nhưng vì già yếu nên ông bà không thể đi đón các cháu được. Công việc này tuy không đòi hỏi phải chăm chỉ, khéo léo như dọn nhà, nấu cơm… nhưng cũng khá giờ giấc. Đôi khi bạn bè rủ đi chơi em cũng phải tìm lý do thoái thác vì công việc. Thời buổi bây giờ để kiếm một công việc có thu nhập ổn định cũng không hề dễ dàng”, Hoàng Nam cho hay.

Hiện nay, công việc như Lan Anh, Hoàng Nam… đang là lựa chọn của rất nhiều sinh viên nghèo theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…tại Hà Nội do nhu cầu dọn nhà, đưa đón con cái của các già đình trẻ vốn ngày càng tăng cao. Công việc này được các sinh viên “mách” nhau và đăng ký tìm việc trên mạng.

Thậm chí trước Tết Nguyên đán Bính Thân, đa số sinh viên được nghỉ từ ngày 23 Tết nhưng khá nhiều bạn trẻ tranh thủ đăng ký tìm việc để kiếm tiền.Những công việc này không chỉ giúp các bạn trẻ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và học tập, mà còn có thể chủ động tiết kiệm thời gian lãng phí sau những giờ lên giảng đường/.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm