Sớm ban hành quy định phối hợp liên ngành trong trả lời kiến nghị cử tri
(Tổ Quốc) - Sáng nay (13/6), Quốc hội khóa XIV đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 này.
Thế Công - / Thứ Ba, ngày 13/06/2017 - 10:31

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Quốc hội sẽ dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, so với các kỳ họp trước đây đã dành hơn nửa ngày để đáp ứng theo nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Sớm ban hành quy định phối hợp liên ngành trong trả lời kiến nghị cử tri - ảnh 1Toàn cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Nam Nguyễn

Tính đến hết ngày 12/6, đã có 86 phiếu chất vấn với 98 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Thông qua phiếu xin ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  cũng đã nhân được  45 vấn đề chất vấn đến từ 42 đoàn đại biểu quốc hội.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đã trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2 và 3 Quốc hội khóa XIV.

Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, các đoàn đại biểu Quốc hội cả nước đã tổng hợp được 3.320 kiến nghị gửi đến kỳ hợp thứ 2, trong đó có đến 94% kiến nghị thuộc thẩm quyền xử lý của Chính phủ. Đến nay, 100% kiến nghị đã được trả lời và đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, Chính phủ và các Bộ, cơ quan ngang Bộ đã trả lời dưới hình thức cung cấp thông tin cho cử tri. Theo đó, có 539 kiến nghị đã được tiếp thu, giải quyết dứt điểm, trong đó đã ban hành 94 văn bản quy phạm pháp luật gồm: 27 Nghị đinh, 13 Quyết định của Thủ tướng và 54 Thông tư của các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.

Chính phủ cũng đã triển khai 6.586 cuộc thanh tra hành chính và 252.592 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về quản lý kinh tế với số tiền 49.403 tỷ đồng và 4.000ha đất; kiến nghị thu hồi 37.957 tỷ đồng và 1.267 ha đất. Qua đó, ban hành quyết định xử lý kỷ luật hành chính đối với 1.763 tập thể cá nhân, chuyển cơ quan điêu tra 90 vụ việc và 138 đối tượng.  

Để nâng cao chất lượng và trách nhiệm trong trả lời kiến nghị cử tri, Trưởng ban Dân nguyện Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cũng đề nghị Chính phủ nên lấy việc trả lời kiến nghị cử tri để làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các Bộ trưởng và thủ trưởng các cơ quan đơn vị. Sớm có hình thức xử lý đối với các cơ quan không đáp ứng yêu cầu trong việc trả lời kiến nghị cử tri. Đồng thời, cần sớm ban hành quy định phối hợp liên ngành trong trả lời kiến nghị cử tri để tránh sự đùn đẩy giữa các Bộ.


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm