Sông Cái Nha Trang thiếu nước và nhiễm mặn vì nắng hạn
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 12:49

(Tổ Quốc)-Hiện nay, mực nước trên sông Cái đoạn qua thành phố Nha Trang xuống thấp kỷ lục trong nhiều năm qua, nước biển xâm nhập sâu vào sông gần 10 km.

Tại đập tràn ngăn mặn ở xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, mực nước sông thấp hơn mặt đập nên không đủ để tràn qua đập. Ở hạ lưu con đập, nước biển đã xâm nhập sâu, phần nước dưới đáy sông có độ mặn gần bằng nước biển.

Sông Cái Nha Trang thiếu nước và nhiễm mặn vì nắng hạn - ảnh 1

Đập ngăn mặn của sông Cái Nha Trang - Ảnh: NLĐ

 

Cụ thể, độ mặn nước biển Nha Trang bình thường có khoảng 30.000mg muối/lít. Trong khi đó nước sông Cái ngay chân đập đo được có tới hơn 28.500mg muối/lít.

Trong khi đó, hồ chứa nước Suối Dầu đã dưới mực nước chết nên không thể xả nước về hạ lưu. Điều này khiến cho người dân sống ven sông Cái không còn sử dụng nước sông để sản xuất nông nghiệp. Tình trạng thiếu nước trên sông Cái khiến nguồn nước cung cấp cho hai nhà máy nước Võ Cạnh, Xuân Phong, hai nhà máy cấp nước sinh hoạt cho TP Nha Trang và thị trấn Diên Khánh cũng bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND các huyện tạm dừng hoạt động, tiết giảm nhiều trạm bơm thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp ở thượng nguồn để ưu tiên tối đa cho cấp nước sinh hoạt.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm