Sốt xuất huyết chỉ được dập khi cộng đồng dân cư quan tâm và hành động
Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 - 21:35

(Toquoc) – Đây là lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại “Chiến dịch mẫu” diệt loăng quăng diễn ra ở phường An Phú, Thị xã Thuận An (Bình Dương).

Sáng 16/10, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức chiến dịch mẫu diệt loăng quăng.

Bộ Y tế tổ chức, phát động chiến dịch này nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động diệt loăng quăng tại các hộ gia đình và nâng cao vai trò, sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết chỉ được dập khi cộng đồng dân cư quan tâm và hành động - ảnh 1
Bộ trưởng Y tế tự tay thả cá vào lu nước của một gia đình (ảnh: G.Thanh)

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam có 54/63 tỉnh/thành bùng phát sốt xuất huyết. Diễn biến dịch phức tạp và tập trung nhất vẫn là các tỉnh/thành thuộc khu vực phía Nam. Theo đánh giá từ Bộ trưởng Y tế, thời tiết khí hậu tại khu vực phía Nam đặc biệt thuận lợi cho sự phát triển của muỗi vằn, vật chủ trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, ở khu vực phía Bắc vào mùa đông loại muỗi này không thể sinh sống, vì vậy dịch bệnh sốt xuất huyết cũng không còn. Nhưng ở khu vực phía Nam, muỗi vằn sinh sống quanh năm nên lúc nào cũng có bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt vào thời điểm này bệnh sốt xuất huyết ở phía Nam bước vào giai đoạn đỉnh dịch vì muỗi vằn sinh sôi nẩy nở nhanh chóng do thời tiết thuận lợi.

Sau khi phát động chiến dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi thăm nhiều hộ gia đình và tự tay thả cá cũng như lật ngược các vật dụng phế thải chứa nước mưa quanh nhà. Hành động tự tay thực hiện hai phương thức cốt lõi trong công tác trừ diệt loăng quăng tại các hộ dân của Bộ trưởng nhằm lan tỏa mạnh mẻ hơn nữa hình ảnh trực quan sinh động, cũng như thông điệp cụ thể “không loăng quăng là hết bệnh sốt xuất huyết”.

“Phun thuốc chỉ có thể diệt muỗi trưởng thành. Vì vậy, lật ngược các vật dụng phế thải chứa nước mưa, hoặc thả cá vào lu, vại để tiêu diệt loăng quăng, mới là cách tiêu diệt tận gốc muỗi vằn gây sốt xuất huyết. ”-Bộ trưởng nói.

Liên quan công cuộc vận động phòng chống sốt xuất huyết, Bộ trưởng Y tế cũng khẳng định hiệu quả phòng chống dịch bệnh được truyền từ muỗi này phụ thuộc hoàn toàn ở sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Trong đó, với sự tham mưu của ngành y tế và và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy-chính quyền các địa phương, toàn thể ban ngành đoàn thể cần chung tay vào cuộc quyết liệt thì mới thúc đẩy được cộng đồng cư dân trên địa bàn đồng hành với hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

“Để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả như mong muốn cần sự quan tâm và hành động của công đồng dân cư  trong công tác diệt loăng quăng ngày tại nhà và quanh khu vực sinh sống” - Bộ trưởng Bộ Y tế, nói.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết lần 3 được tổ chức tại Viện Pasteur TP.HCM. Tại hội nghị này, lãnh đạo ngành Y tế, lĩnh vực y tế dự phòng 26 tỉnh/thành khu vực phía Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm phòng chống bệnh sốt xuất huyết thực tế tại địa phương, đồng thời cập nhật mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm từ Bộ Y tế.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm