Startup: Rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận lớn
(Tổ Quốc) -Chủ trì phiên tọa đàm chính sách khởi nghiệp tại hội thảo quốc tế về tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp (startup)- bài học từ Israel ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu lãnh đạo các Bộ giải thích với cộng đồng startup và các Quỹ đầu tư mạo hiểm.

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 - 18:44

Thay mặt Chính phủ phát biểu với cộng đồng startup, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận được từ hội thảo về “văn hóa khởi nghiệp”.

Theo Phó Thủ tướng, đó không phải đơn thuần là giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường như trước mà nay, khởi nghiệp phải là của cả quốc gia, của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp lớn, diễn ra không ngừng nghỉ; phải học văn hóa chấp nhận thất bại và chấp nhận rủi ro vì đây là hình thức đầu tư mạo hiểm; là văn hóa chia sẻ- hợp tác của những startup đã thành công với những ý tưởng mới hình thành.

Đồng thời lãnh đạo Chính phủ cũng lý giải mức độ rủi ro cao thì tại sao các nhà đầu tư và Nhà nước lại tham gia vào, vì rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn và khởi nghiệp là cuộc chơi của người tiên phong dám chấp nhận mạo hiểm. Mười ý tưởng khởi nghiệp thì có tới bẩy ý tưởng “thua”, ba “thắng” nhưng có thể mang lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư.

Còn nhà nước khi tham gia, hỗ trợ cho khởi nghiệp sẽ có lợi ở nhiều thứ: Tăng việc làm, thu nhập, tăng trưởng kinh tế để có điều kiện giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, là những lợi ích không tính được bằng tiền. Mặt khác với tư cách nhà đầu tư mạo hiểm (thông qua các Quỹ đầu tư) thì nhà nước sẽ có lợi thế kinh tế từ thoái vốn, hoàn lại các tài sản đầu tư ban đầu.

Tóm lược các công việc mà Chính phủ, các bộ, ngành cần thực hiện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ xác định các vấn đề cần thực hiện: Một là xây dựng Cổng Thông tin khởi nghiệp quốc gia và các Trung tâm hỗ trợ cho khởi nghiệp. Hai là đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo góp phần nâng cao nhận thức khởi nghiệp cho xã hội. Ba là xây dựng khung khổ pháp lý cho các chính sách tài chính, tiếp cận tín dụng cho hoạt động của các Quỹ đầu tư mạo hiểm, Quỹ thiên thần, Quỹ tăng tốc khởi nghiệp, có các thể chế chính sách liên quan tới thuế, thuế thu nhập cá nhân trong các giai đoạn phát triển của các startup, có chính sách tín dụng sử dụng trí tuệ như tài sản và tăng cường vai trò của ngân hàng thương mại trong giai đoạn tăng tốc khởi nghiệp.

Trong xây dựng thể chể, chính sách, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải coi trọng  vai trò của các Viện,trường, cơ sở nghiên cứu khoa học, thậm chí các Bộ nghiên cứu việc phát triển DN trong các Viện, Trường đại học để gắn ý tưởng với thị trường hàng hóa.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng Chính phủ mong muốn các startup mạnh dạn hơn nữa, chấp nhận rủi ro, tăng cường chia sẻ hợp tác, xây dựng văn hóa khởi nghiệp; cộng đồng startup đổi mới hơn sáng tạo hơn nữa; chủ động đề xuất sáng kiến chính sách cho Chính phủ, chính quyền địa phương và Chính phủ luôn lắng nghe và thảo luận các kiến nghị chính sách với cộng đồng startup./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm