Sử dụng chất cấm: Chờ chết mới xử là không thực tế
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 - 05:56

(Toquoc)-Nhiều ý kiến yêu cầu làm rõ quy định của Bộ luật Hình sự xử lý như thế nào khi chăn nuôi, nuôi trồng sử dụng chất cấm

 

Sáng 5/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Kiến nghị phát hiện chất cấm là xử lý hình sự

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã gom hết thương lái lớn, cơ sở nuôi lợn lớn để tuyên truyền tác hại của chất cấm, quy định xử phạt. Cơ quan thú y trên vùng nuôi tập trung trọng điểm phải ra quân một tuần 2-3 lần.

Trên sóng phát thanh, cơ quan chức năng cũng thông báo cho người dân tác hại của chất cấm và quy định xử phạt, nhất là vùng trọng điểm.

"Tự dân bảo với nhau hiện nay làm mạnh nên không sử dụng chất cấm nữa. Tỉnh cũng đi kiểm tra để dân sợ, đồng thời phối hợp với công an ra quân kiểm tra, phân loại hộ chăn nuôi từ 50 con trở lên kiểm tra trước, đồng thời Sở cũng tổ chức đoàn kiểm tra cơ sở kinh doanh thức ăn" - bà Khanh nói.

Tuy nhiên, theo bà Khanh, việc khó cho Sở là kiểm tra (test) nước tiểu tại cơ sở giết mổ nhanh, có mẫu gửi đi phân tích, khi gửi về truy xuất nguồn gốc rất khó khăn. Các cơ sở giết mổ tuy có sổ nhập lợn nhưng thương lái và người bán nói số lượng lại khác nhau. Thương lái nói mua của hộ, hộ chăn nuôi nói không dùng chất cấm. Khi kiểm tra lại mẫu thì không phát hiện nhiễm chất cấm, khiến không xử phạt được ai.

Bà Khanh đề nghị, trên giấy kiểm dịch thú y chỉ test nhanh lâm sàng và ghi rõ mua của hộ nào, bao nhiêu con…

Sử dụng chất cấm: Chờ chết mới xử là không thực tế - ảnh 1
Cán bộ thú y lẫu mẫu nước tiểu của lợn để thử chất cấm (Nguồn: Tuổi trẻ)

Ngoài ra, bà Khanh cũng cho rằng, theo Bộ Luật Hình sự, khi ảnh hưởng sức khỏe do vi phạm an toàn thực phẩm từ 10-20% mới xử lý vi phạm thì sẽ không bao giờ đi vào thực tế. "Ăn chất cấm chờ chết rồi mới truy xuất thì phi thực tế. Tôi kiến nghị khi phát hiện chất cấm thì xử lý hình sự, chứ không chờ chết rồi thì mới truy lại”.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho hay, trong luật có nói hành vi tàng trữ, buôn bán, sử dụng hàng cấm xử 6-10 năm tù. "Vấn đề là làm rõ, buôn bán chất cấm nhưng cấm trong chăn nuôi thì có thuộc quy định này không, tôi sẽ đề nghị Quốc hội làm rõ, ví dụ như hành vi ngâm chuối vào thuốc trừ cỏ cho người khác ăn" - ông Phát nói.

Tại hội nghị, ông Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) cho hay, hiện nay theo các số liệu, Việt Nam đang báo động bởi số người bị ung thư tăng nhanh với 150-200.000 người mắc/năm. Nguyên nhân có liên quan tới nguồn thực phẩm không an toàn.

Lực lượng cảnh sát Môi trường được tổ chức công tác bố trí lực ượng để phòng ngừa đấu tranh ở các nội dung như môi trường, an toàn thực phẩm…

Thời gian tới, Cục sẽ phối hợp, rà soát lại những vụ việc, đối tượng, tổ chức và cá nhân vi phạm trên các địa bàn trọng điểm, triệt phá những đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển sử dụng chất cấm trong thực phẩm, nhất là trong chăn nuoi và trồng trọt.

Đợi chết mới xử phạt sử dụng chất cấm là không ổn

Giải thích về điều 155 của Bộ Luật Hình sự về tội phạm vận chuyển, tàng trữ chất cấm nhưng lại không quy định việc sử dụng, theo ông Bình: "Không phải cứ buôn bán hàng cấm là xử lý được mà còn có điều kiện bắt buộc như số lượng lớn là bao nhiêu. Với chất cấm Sabutamol thì chưa tìm thấy chỉ dẫn nào của thông tư liên tịch đâu là số lượng lớn… Xử lý hành chính thì được nhưng xử lý hình sự lại rất khó".

Ông Bình cho biết thêm, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm thì điều cấu thành tội phạm là phải gây hậu quả nghiêm trọng, có người chết, ngộ độc hàng loạt. Có đơn vị mua 5kg fomandehit về sản xuất bánh phở nhưng không xử lý được… Hàn the đưa vào giò hàng chục tấn, ure ướp vào cá… cũng chưa xử lý hình sự được.

"Chúng tôi đề nghị phải sử dụng cấu thành hình thức, tức là chỉ cần đưa một hàm lượng chất cấm vào thực phẩm là đã cấu thành tội phạm chứ đưa chất cấm mà đợi chết mới xử thì không ổn" - ông Bình nói.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, các đơn vị phải xác định làm bốn việc, tuyên truyền để cả xã hội nhận thức và tham gia cùng; phải hướng dẫn cho người dân thực sự làm ăn chân chính; thiết lập kênh phân phối nông sản an toàn, chỉ rõ địa chỉ an toàn để người dân được biết và mua sản phẩm an toàn.

Ngoài ra, thanh tra, kiêm tra phát hiện xử lý gắt gao vi phạm, đấu tranh với các hành vi nghiêm trọng, đặc biệt là sử dụng chất cấm và thuốc độc hại đã cấm như thuôc trừ cỏ. Truy ra nguồn gốc, kiểm tra tiến đến tổng kiểm tra cơ sở chăn nuôi, tìm ra những đường dây vi phạm…/.

Thái Tùng
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm