Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể phạt đến 3 tỷ đồng
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 - 01:55

(Tổ Quốc)- Bắt đầu từ 1/7, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi xử phạt nặng nhất là tù chung thân, mức phạt tiền lên đến 3 tỷ đồng.

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể phạt đến 3 tỷ đồng - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng lạm dụng chất cấm trong nuôi, nâng cao tính răn đe với các cơ sở sản xuất, mua bán thức ăn chăn nuôi, Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực bắt đầu từ 1/7.

Theo quy định, mức phạt cao nhất đối với tội danh này là tù chung thân, mức phạt lên đến 3 tỷ đồng so với trước là 200 triệu đồng. Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN& PTNT) cho biết, điều này cho thấy sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc ngăn chặn tình trạng này. 

Cụ thể, người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1- 5 năm. Nếu hành vi trên gây hậu quả nặng hơn, làm chết 1 người sẽ bị phạt 200 - 500 triệu đồng, phạt tù 3 - 7 năm. Chết 2 người phạt tù đến 15 năm, và làm chết 3 người trở lên phạt tù đến 20 năm.

Trong khi theo quy định trước đó, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ chỉ bị phạt 5 - 10 triệu đồng, trong chăn nuôi trang trại bị phạt 10 - 20 triệu đồng. Với hành vi kinh doanh chất cấm sử dụng trong Danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam thì phạt tiền từ 9 -10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh mỗi loại thuốc thú y.

Theo quy định hiện hành, với trang trại chăn nuôi vi phạm lần đầu, số gia súc ngậm chất cấm sẽ được để nuôi, đợi đến khi hết chất cấm sẽ đưa vào tiêu thụ.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm