Tai biến chạy thận ở Hòa Bình: Bắt tạm giam bác sỹ Lương, “Bộ Y tế cần phải lên tiếng!”
(Tổ Quốc) - Về sự việc bác sỹ Hoàng Công Lương bị bắt tạm giam vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí đã chia sẻ ý kiến của mình với phóng viên Báo điện tử Tổ quốc vào sáng 28/6.
Thế Công - / Thứ Tư, ngày 28/06/2017 - 10:26

Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương, khởi tố là đúng nhưng trong trường hợp của Bác sỹ Lương có thể sử dụng biện pháp mà luật pháp cho phép, tức là khởi tố nhưng phải cho tại ngoại. Bởi, câu chuyện đã xảy ra rồi nên không còn nguy hiểm nữa, Bác sỹ Lương không hề có ý định giết người và cũng không hề có ý định chạy trốn.

Tai biến chạy thận ở Hòa Bình: Bắt tạm giam bác sỹ Lương, “Bộ Y tế cần phải lên tiếng!” - ảnh 1Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Nam Nguyễn.

Đại biểu Trí cũng cho rằng: “Thực tế thì khởi tố để phục vụ điều tra là đúng. Theo quan điểm của tôi thì bác sỹ người ta đã tận tâm cứu người, có thể có lỗi nếu không muốn nói là chưa chắc đã có lỗi. Có lỗi thì cũng là vô ý, nhưng việc hình ảnh công an đến dẫn giải đi như vậy gây buồn lòng, lo lắng không chỉ đối với bác sỹ Lương mà tất cả cán bộ nhân viên y tế trong đó có cả tôi. Làm người ta đắn đo, lo lắng như vậy thử hỏi công tác khám chữa bệnh có duy trì được tốt nhất hay không?.”

Cũng theo đại biểu Trí, trong câu chuyện bắt tam giam Bác sỹ Lương, báo chí và dư luận đã phản ánh kịp thời. Nhìn chung mà nói là theo hướng thông cảm và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bác sỹ. Chính vì vậy, để đảm bảo sự an tâm, bình an cho các bác sỹ thực hiện tốt công việc thì đề nghị Bộ Y tế cần phải vào cuộc kịp thời.

Trước đó, vào chiều 26/7, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức - Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, Tổng Hội Y học Việt Nam, đã có đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Sau khi cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo quan điểm của Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Gia Bình, khuyết điểm của bác sĩ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính. Vì vậy, thay mặt Hội Hồi sức-Cấp cứu và chống độc Việt Nam, GS.TS Nguyễn Gia Bình kính đề nghị Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Công an, quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, để cho những nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh.

Thế Công

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm