Tai nạn chưa giảm lại lo ùn tắc
Thứ Tư, ngày 09/12/2015 - 06:36

(Toquoc)- Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, một đất nước mà để chết tới 9.000 người/năm vì tai nạn giao thông là vẫn còn rất cao.

Trong khi, vấn nạn tai nạn giao thông chưa giải quyết căn cơ, tình trạng ùn tắc giao thông tại các TP lớn lại diễn ra nghiêm trọng và được coi là một trong các công việc trọng tâm của năm 2016.

Cán bộ, chiến sỹ thiếu ngày nghỉ

Sáng 8/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2011-2015 và định hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) và Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), trong 5 năm (từ 16/11/2010 đến 15/10/2015), toàn quốc xảy ra hơn 158.000 vụ tai nạn giao thông làm chết hơn 48.000 người, bị thương hơn 162.000.

Phó Thủ tướng đánh giá, năm 2015 dù giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông nhưng còn nhiều bất cập, phức tạp, nhiều vụ tai nạn giao thông chết người, số người chết vẫn còn lớn (9.000 người chết); xử lý xe chở quá tải có nhiều tiến bộ, giảm 85% nhưng còn 15% quá tải, tàn phá đường.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, một đất nước mà để chết tới 9.000 người/năm vì tai nạn giao thông là vẫn còn rất cao.

"Bên cạnh giáo dục chính trị tư tưởng trong từng đoàn thể, gia đình, người dân thì tăng cường xử phạt, xử lý nghiêm vi phạm rất quan trọng. Các tỉnh có điều kiện giống nhau nhưng hình phạt khác nhau, không khuyến khích các tỉnh xử phạt nhiều nhưng do ý thức quá kém nên phải tăng cường, phải làm mạnh mẽ hơn”- Phó Thủ tướng cho biết.

Tai nạn chưa giảm lại lo ùn tắc - ảnh 1
Vấn nạn tai nạn giao thông chưa giải quyết căn cơ, tình trạng ùn tắc giao thông tại các TP lớn lại diễn ra nghiêm trọng

Trong khi đó, theo Thiếu tướng Trần Sơn Hà Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), tình trạng người vi phạm giao thông chống người thi hành công vụ không giảm, gần 250 vụ chống lực lượng Cảnh sát giao thông làm gần 100 cán bộ bị thương, thậm chí là thương nặng.

Cán bộ, chiến sỹ trong ngành phải căng hết sức, làm trong nhiều giờ, có cán bộ làm từ 10-12 tiếng/ngày, việc nợ nghỉ phép của cán bộ, chiến sỹ cũng diễn ra nhiều, một tháng chỉ được nghỉ một ngày Chủ nhật.

Ông Hà cho hay, dự báo nguy cơ ùn tắc giao thông sẽ là tâm điểm trong năm 2016 vì nước ta đã vào TPP, lượng xe ôtô do giảm thuế nhập khẩu sẽ được đưa về tại các TP lớn.

Trong khi Hà Nội và TP HCM có nhiều công trình đang thi công nhưng kéo dài, cần xem xét lại năng lực các nhà thầu.

Áp lực phương tiện giao thông quá lớn ở Hà Nội, TP HCM

Theo đăng ký hộ khẩu chính thức tại Hà Nội là trên 7 triệu, nhưng người lưu hành là trên 10 triệu, kéo theo đó là phương tiện giao thông và các dịch vụ khác, trong khi đó đường nội đô không mở rộng được nhiều.

Do vậy, Hà Nội đang chịu áp lực rất lớn về giao thông do lưu lượng xe tăng nhanh, hạ tầng chưa đáp ứng trong khi lượng người tham gia giao thông đông.

Còn tại TP HCM, đăng ký hộ khẩu hiện là 8 triệu, nhưng lưu lượng về từ 11-12 triệu người. "Riêng Cảng Cát Lái một ngày có tới 16.000 xe với tải trọng lớn ra vào, rất khó tránh tình trạng ùn tắc" - ông Hà cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Giao thông vận tải phát triển vận tải khách công cộng, đặc biệt là đường sắt đô thi.

"Đây là cách để giảm lượng phương tiện cá nhân. Ngoài ra, di chuyển các nhà máy, bệnh viện, trường hợp ra khỏi nội đô để giảm lưu lượng người vào nội đô. Đây là những giải pháp căn cơ giảm ùn tăc giao thông trên địa bàn" - ông Hùng nói.

Ngoài ra, một nguy cơ khác ông Hà đưa ra là, cả nước có khoảng 4 triệu xe ô tô và trên 40 triệu xe môtô. Xe máy điện cũng chưa quản lý được, bình ắc quy xe máy điện sẽ thành bãi rác. "Hạ tầng không tăng nhưng phương tiện và tần suất phương tiện tham gia tăng, giải bài toán giao thông này rất khó" - ông Hà lo lắng.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 là giảm 5-10% số vụ TNGT, số người chết, số người bị thương hằng năm; tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông tại các TP lớn, không để xảy ra ùn tắc kéo dài trên 30 phút…

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương đều phải tổ chức đánh giá tìm biện pháp căn cơ để toàn quốc kéo giảm số người chết tai nạn giao thông xuống 5.000 người/năm trong giai đoạn 2016-2020.

Đồng thời cần tiếp tục nâng cao nhận thức của nhân dân bằng các hình thức thích hợp để thay đổi hành vi của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, phải sửa đổi, bổ sung một số quy định, áp dụng khoa học công nghệ trong bảo đảm an toàn giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm để bảo đảm răn đe, hạn chế vi phạm và tai nạn giao thông. Có đề án truyền thông cụ thể, có quy trình xét nghiệm nồng độ cồn trong máu người tham gia giao thông…

Nhiều dự án trọng điểm của Hà Nội hoàn thành trong quý I/2016

Trong buổi giao ban báo chí chiều 8/12 tại Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Đình Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm Phát triển đô thị Hà Nội cho hay, hàng loạt dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội sẽ hoàn thiện trong quý I năm sau.

Dự án đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng đang được thực hiện theo 2 đoạn tuyến gắn với tiến độ giải phóng mặt bằng thu hồi đất và kế hoạch đấu thầu được duyệt trên nguyên tắc có mặt bằng đến đâu tổ chức thi công đến đó; đồng thời phải duy trì, đảm bảo giao thông, vận hành thông suốt các hệ thống cấp điện, thông tin, chiếu sáng, cấp thoát nước… Nút Ngã Tư Vọng phải hoàn thành quý I/2016, chủ đầu tư đã đôn đốc các nhà thầu thi công tập trung nhân lực, thiết bị. Đoạn Tôn Thất Tùng-Ngã Tư Sở đến nay đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, quận Thanh Xuân đã có kế hoạch thu hồi nốt trước ngày 15/12.

Dự án đường vành đai 1 Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu đã hoàn thành năm 2014 và đang quyết toán dự  án. Dự án xây dựng nút giao thông đường đô thị Bắc Thăng Long-Vân Trì với tuyến đường sắt Bắc sông Hồng-Văn Điển (Đông Anh), gói thầu 2A xây dựng cầu vượt và đường dẫn 2 đầu cầu khởi công tháng 1/2015 tiến độ theo kế hoạch đấu thầu là quý I/2016nhưng đã hoàn thành thông xe cầu vượt vào ngày 30/10…

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm