Tại sao xung quanh mặt trời ở Huế - Đà Nẵng xuất hiện quầng sáng kỳ lạ?
(Tổ Quốc) - Quầng sáng bất ngờ xuất hiện xung quanh mặt trời tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng khiến nhiều người thích thú, tò mò và trở thành đề tài bàn luận trên mạng xã hội. Tuy nhiên theo các chuyên gia lý giải, đây cũng chỉ là một hiện tượng bình thường trong tự nhiên
Đ.Hoàng - T.Trung - / Thứ Ba, ngày 09/05/2017 - 15:51

Trưa ngày 9/5, tại tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng đã xuất hiện một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Theo đó, xung quanh mặt trời bất ngờ xuất hiện một quầng sáng tròn lớn có màu sắc đỏ, hồng, vàng, cam,… tương tự như cầu vồng.

Hiện tượng này bắt đầu xuất hiện vào khoảng 10h sáng và kéo dài khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên và thích thú. Rất đông người dân chứng kiến cho biết, đây là lần đầu tiên được nhìn thấy hiện tượng lạ này.

Tại sao xung quanh mặt trời ở Huế - Đà Nẵng xuất hiện quầng sáng kỳ lạ? - ảnh 1Quầng sáng bất ngờ xuất hiện xung quanh mặt trời tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng khiến nhiều người thích thú, tò mò.

Cho rằng đây là hiện tượng hiếm thấy, nhiều người đã dùng điện thoại để ghi lại làm kỷ niệm và chia sẻ với người thân và bạn bè.

Quầng sáng kỳ lạ sau đó cũng nhanh chóng thu hút sự tò mò và trở thành đề tài bàn luận trên mạng xã hội. Bạn Nguyễn Thị Phương Mai (Sinh viên ĐHKH Huế) cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình nhìn thấy hiện tượng này. Quầng sáng bao quanh mặt trời đã tạo nên một cảnh tượng rất đẹp. Dù khá tò mò nhưng theo mình nghĩ đây cũng là một hiện tượng giống như cầu vồng”.

Thực tế, vầng sáng bao quanh mặt trời nói trên không phải là cầu vồng tròn. Theo các chuyên gia lý giải, nó đơn thuần là kết quả của một hiện tượng quang học phổ biến trong tự nhiên như khúc xạ ánh sáng.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, đây là hiện tượng quầng 22 độ. Hiện tượng quang học này xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực lân cận đĩa sáng mặt trời hoặc mặt trăng khi thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng.

Tại sao xung quanh mặt trời ở Huế - Đà Nẵng xuất hiện quầng sáng kỳ lạ? - ảnh 2Quầng sáng bao quanh mặt trời đã tạo nên một cảnh tượng rất đẹp, tuy nhiên không phải là hiện tượng khó hiểu hay đáng ngại.

Ánh sáng từ mặt trời hoặc mặt trăng khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng. Hiện tượng này thường được quan sát phổ biến ở mặt trăng và ít gặp hơn ở mặt trời.

Ở mặt trăng, hiện tượng này phổ biến hơn và chính vì nó xảy ra vào thời điểm không khí ít hơi nước, khó mưa nên người Việt Nam mới có câu "Trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa".

Còn ở mặt trời, tuy ít xuất hiện hơn nhưng cũng không phải là hiện tượng quá hiếm gặp. Đây là hiện tượng tự nhiên không phải khó hiểu hay đáng ngại.

Đây cũng là cơ hội cho những người thích chụp ảnh thiên nhiên có có cho mình những bức ảnh đẹp.

Trước đó tại Nghệ An, hiện tượng tương tự cũng đã xuất hiện vào ngày 7/5. Khu vực Mặt trời lạ được nhìn thấy rõ nhất tại xã Quỳnh Yên (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

T.Trung - Đ.Hoàng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm