Tám đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội
Thứ Tư, ngày 24/04/2013 - 06:32

(Toquoc)- Theo Nghị định 34/2013 vừa được Chính phủ ban hành, có tám đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Tám nhóm đối tượng này gồm: 1, Người có công với cách mạng quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; 2, Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước; 3, Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước. 4, Công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài khu công nghiệp; 5, Người thu nhập thấp, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị. 6, Người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị. 7,Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê; 8, Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Tám đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội  - ảnh 1
Có tám đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội (ảnh: T.Nam)

Để được thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, các đối tượng trên phải đáp ứng các điều kiện như: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội có diện tích bình quân hộ gia đình dưới 5 m2sàn/người hoặc nhà ở hư hỏng, dột nát.

Đồng thời, các đối tượng này phải có hộ khẩu thường trú hoặc có hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên và có đóng bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi có nhà ở cho thuê.

Ngoài ra, người thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước thì phải thanh toán ngay lần đầu số tiền thuê mua bằng 20% giá trị của nhà ở thuê mua.

Nghị định 34/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 6/6/2013./.

A.Trâm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817