Tạm dừng thi công tám ga tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 - 00:41

(Toquoc)- Ban quản lý đường sắt đô thị vừa yêu cầu nhà thầu Posco dừng mọi hoạt động thi công trên tất cả tám ga thuộc gói thầu CP02 từ ngày 11 đến ngày 13/5.

Nhà thầu xin lỗi người dân

Việc tạm dừng nhằm rà soát lại vấn đề đảm bảo an toàn thi công, chất lượng vật liệu thiết bị phục vụ thi công sau khi xảy ra vụ rơi dầm chữ U tại đường Hồ Tùng Mậu, Nam Từ Liêm, Hà Nội khi thi công dự án đường sắt đô đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội.

Tại thời điểm rơi, cần cẩu thi công Dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn – Ga Hà Nội đang nhấc thanh dầm chữ U lên bất ngờ một cáp bị tuột khiến thanh dầm rơi tự do xuống đường.

Tuy không gây thiệt hại nhưng một số người tham gia giao thông đã bị một phen hú vía và phanh kịp, lao vào vỉa hè.

Cùng với sự cố đường sắt tuyến Cát Linh - Hà Đông mới đây, sự cố này càng khiến người tham gia giao thông lo ngại bởi các dự án này đều vừa thi công, vừa cho người tham gia giao thông lưu thông.

Tại cuộc họp giữa Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (Chủ đầu tư) và các bên liên quan vào sáng 11/5, đại diện nhà thầu Posco đã xin lỗi người dân, chủ đầu tư và UBND TP Hà Nội.

“Đây là sự việc không được phép xảy ra. Posco xin lỗi vì đã không làm tròn vai trò quản lý của mình và cho kiểm tra lại tất cả các cọc cừ trong dự án, đào tạo lại kỹ sư của cả Posco và nhà thầu phụ”-  ông Lee Sang Don, Giám đốc Dự án của Posco cho hay.

Nhà thầu này cũng khẳng định, các ảnh hưởng do sự cố rơi thanh dầm gây ra nhà thầu Posco sẽ chịu trách nhiệm bồi thường.
Tạm dừng thi công tám ga tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội - ảnh 1

Hiện trường vụ việc xảy ra ngày 10/5 (nguồn: Báo Lao động)

Tại cuộc họp, ông Lê Huy Hoàng, Phó trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho rằng, đây là sự cố xảy ra ngoài mong đợi. Đơn vị thi công khi cẩu chưa kiểm tra kỹ, công nhân móc nối cáp không tuân thủ các quy trình dù lỗ của thanh sắt đã bị nứt nhưng công nhân vẫn cho móc cáp.

Được biết dự án đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội có chiều dài 12,5 km với 11 ga trên cao và 4 ga dưới ngầm với tổng mức đầu tư khoảng 1,6 tỷ USD.

Loại khỏi công trường thiết bị, vật tư không đảm bảo

Chiều 11/5, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội.

Theo đó, Ban quản lý yêu cầu nhà thầu Posco dừng mọi hoạt động thi công trên tất cả 8 ga thuộc gói thầu CP02 từ ngày hôm nay đến ngày 13/5 để các bên rà soát lại việc đảm bảo an toàn thi công, chất lượng vật liệu thiết bị phục vụ thi công.

Nhà thầu này chỉ được phép thi công trở lại khi khắc phục xong mọi sự cố công trường.

Nhà thầu cũng phải ngay lập tức báo cáo chi tiết sự cố đã xảy ra theo biểu mẫu; đồng thời giao tư vấn Systra khẩn trương đánh giá báo cáo xử lý sự cố và giải pháp khắc phục của nhà thầu, kiểm tra lại toàn bộ thiết bị và vật tư phục vụ thi công trên toàn công trường.

"Các thiết bị, vật tư không đảm bảo, không tuân thủ kế hoạch và quy trình đã phê duyệt phải loại ra khỏi công trường" - ông Lê Huy Hoàng cho biết.

Với tư vấn dự án, đơn vị Tư vấn Systra cũng phải đánh giá, kiểm tra lại năng lực thi công tất cả các đơn vị thi công trên công trường, nếu không đáp ứng sẽ đề nghị thay thế.

Trong quá trình thi công, khi cẩu phải có người cảnh báo an toàn trong khu vực thi công, các xe đi từ công trường đi ra phải có người chỉ dẫn cảnh báo an toàn.

Với các trường hợp tham gia giao thông bị ảnh hưởng tại thời điểm xảy ra sự cố, trước ngày 13/5, Chủ đầu tư và nhà thầu Posco phải lấy được thông tin, liên hệ và giải quyết./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm