Tạm thời trám vết nứt Quảng trường 35 tỷ
Chủ Nhật, ngày 05/09/2010 - 22:27

(Toquoc)- Sau khi báo Tổ Quốc đưa tin Quảng trường Hàm Rồng tại TP. Thanh Hoá vừa hoàn thành chưa lâu đã bị sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau đó, Sở Xây dựng Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra và cho khắc phục.

Ông Trần Hoà –  Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá cho biết, ngay sau khi các cơ quan truyền thông đăng tin xuất hiện nhiều vết nứt lớn ở Quảng trường Hàm Rồng. Sở đã cử chuyên viên tiến hành khảo sát và chỉ đạo ngay việc khắc phục sửa chữa.

Tạm thời trám vết nứt Quảng trường 35 tỷ - ảnh 1

Công nhân đang tiến hành trám lại những vết rạn nứt tại Quảng trường

Theo ông Trần Hoà, nguyên nhân xảy ra sự cố trên là do những ngày qua tại TP. Thanh Hoá có mưa lớn liên tục, hệ thống cống nước của Quảng trường lại bị tắc nghẽn do rác thải ứ đọng, khiến nước không chảy được. Từ đó ngấm xuống, làm nền đất của bờ kè nở ra và xảy ra tình trạng sạt lún! Việc sửa chữa sẽ được xử lí theo cách bóc lớp đá của bờ kè ra, tiến hành lu, lèn lại mặt bờ kè và cho lát lại đá. Cống thoát nước cũng sẽ cho khơi thông lại.

Tuy nhiên, nhiều người dân sống bên cạnh khu vực quảng trường lại khẳng định vói Tổ Quốc: Tình trạng rạn nứt và sạt lún nhẹ tại bờ kè phía Nam quảng trường đã xảy ra ngay từ khi khánh thành. Mấy ngày qua trời mưa liên tục chỉ làm cho những vết nứt đó thêm trầm trọng hơn, chứ không phải bây giờ mới có!

Theo một số kĩ sư xây dựng (xin giấu tên) nhận xét: Những vết nứt, sạt lở có thể do việc thi công công trình đã bỏ qua khâu lèn, lu mặt bằng hoặc nguyên vật liệu xây dựng bị kém chất lượng. Hoặc cũng có thể do không được đóng cọc, kè kiên cố, khi gặp mưa to, nước đổ về sẽ gây áp lực nước đẩy toàn bộ phần bờ kè xuống.

Chiều ngày 1/9, chúng tôi có mặt tại khu vực quảng trường thấy những tốp thợ xây đang tiến hành trám những vết rạn nứt tại mặt bờ kè, phía trên lối đi của quảng trường cũng được lật gạch lên để lát lại. Một thợ xây tại quảng trường tên là Xô cho biết: “Chúng tôi được thuê đến để trám lại những vết rạn nứt trên, chứ không phải cậy đá ra lát lại hay lèn, lu nền gì cả”. Việc sửa chữa này lại hoàn toàn không hề giống cách mà ông Trần Hoà miêu tả với phóng viên trước đó.

Phóng viên Tổ Quốc tiếp tục đem những thông tin về cách khắc phục sạt, lún phản ánh với Giám đốc Sở Xây dựng, ông Hoà lại cho biết thêm: Đây chỉ là khắc phục tạm thời qua mùa mưa, sau này sẽ cho bóc ra làm lại hoàn toàn (!?).

Tạm thời trám vết nứt Quảng trường 35 tỷ - ảnh 2

Đất núi sạt lở che khuất lối đi bộ lên quảng trường đã lâu cũng không thấy cơ quan chức năng nào đứng ra thu dọn

Khi tìm hiểu thêm, chúng tôi nhận thấy tình trạng rạn, nứt tại Quảng trường Hàm Rồng không những xuất hiện tại khu vực phía Nam, mà còn có xuất hiện cả ở lối đi lại phía Bắc của quảng trường. Phần đất núi tiếp giáp phía Bắc của Quảng trường cũng sạt, lở đổ xuống chắn ngang lối đi, nhưng không thấy có cơ quan chức năng nào đứng ra thu dọn, giải phóng trả lại mặt bằng.

Được biết, công trình Quảng trường Hàm Rồng do Sở Xây dựng Thanh Hoá làm chủ đầu tư. Gói thầu xây dựng này do Công ty CP Xây dựng Thanh Hoá đảm nhiệm. Tuy nhiên sau rất nhiều nỗ lực phóng viên vẫn chưa thể làm việc trực tiếp với người có trách nhiệm của công ty.

Không biết sau mùa mưa, công trình văn hoá, lịch sử trọng điểm này có được bóc ra để làm lại hoàn toàn cho chắc chắn, đúng như cách nói của giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá không(?)./.

Bài, ảnh: Xuân Nghĩa

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại