Tân Tổng Thanh tra Chính phủ và những vụ việc cần làm ngay
(Tổ Quốc) -Việc thanh tra các vụ việc lớn gây bức xúc dư luận đang được người dân kỳ vọng vào tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khi ông là người đứng đầu ngành thanh tra.
Thứ Hai, ngày 06/11/2017 - 08:54

Dự kiến trong tuần này, tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 trước Quốc hội. Nội dung này cũng sẽ được các đại biểu thảo luận tại hội trường.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã ghi nhận sự vào cuộc mạnh mẽ của một loạt cơ quan: Đảng uỷ Công an Trung ương, Ban cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ đã tích cực, chủ động phối hợp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thanh tra, xác minh các vụ việc, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, góp phần tạo chuyển biến tích cực, rõ nét trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng.

Những vụ việc này đã khiến dư luận đồng tình.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng đã đưa ra “đề bài” cho các cơ quan trong những tháng cuối năm. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng.

Đồng thời khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng, sai, xác định đúng nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm tại 09 dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm: dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG); việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn… Đồng thời hoàn thành Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 20 địa phương…

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ và những vụ việc cần làm ngay - ảnh 1 Nhiệm vụ nặng nề với tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Zing.vn

Phòng chống tham nhũng trước nay chưa bao giờ là những nhiệm vụ dễ dàng, việc này lại càng là thách thức lớn cho tân tổng Thanh tra Chính phủ vừa được Quốc hội phê chuẩn, bổ nhiệm – ông Lê Minh Khái.

Hôm nhậm chức hồi cuối tháng 10, chia sẻ với báo giới tại Quốc hội, chính bản thân ông Lê Minh Khái cũng thừa nhận: “nhiệm vụ trong thời gian tới của ngành thanh tra rất nặng nề”. “Nặng nề” bởi việc ông nhận nhiệm vụ trong bối cảnh yêu cầu ngày càng cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, yêu cầu và kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Nhiệm vụ đầu tiên mà ông Khái hứa là tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng giao cho ngành, nhất là thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn trong các dự án đang được dư luận xã hội quan tâm.

Đồng thời tiếp tục thanh tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước, các ngành, lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực. Kết thúc sớm các cuộc thanh tra vụ việc phức tạp liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, đơn vị, các cuộc thanh tra trọng tâm về kinh tế do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Với nhiệm vụ nặng nề này, hay nói như Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân: về mặt Nhà nước, thanh tra phải đi theo kịp nhịp đập của Đảng, xã hội. Mặt khác thông qua hoạt động thanh tra củng cố thêm sức mạnh của Chính phủ, tức là cơ thể của cơ quan hành chính, hệ thống hành chính có khỏe được hay không chính là "thăm bệnh, hỏi bệnh, bốc thuốc" của Thanh tra Chính phủ.

Thời gian qua Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng cũng như các cơ quan Đảng đã chỉ đạo, kiểm tra, vào cuộc mạnh mẽ nhiều vụ việc. Với những nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, lại có kinh nghiệm từng làm Tổng Kiểm toán Nhà nước, dư luận đang trông chờ vào các “đại án” được phanh phui nếu có sự vào cuộc ráo riết từ tân Tổng Thanh tra Chính phủ và các vụ việc nóng như AVG sẽkhông bị chậm trễ trong kết luận thanh tra./.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817