Tăng 1.800 giá dịch vụ y tế: Chất lượng dịch vụ tốt hơn
Thứ Hai, ngày 02/11/2015 - 00:24

(Toquoc)-“Không thể một sớm một chiều nhưng chắc chắn chất lượng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn để hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Bộ trưởng Y tế khẳng định

Liên Bộ Tài chính, Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang chuẩn bị ban hành Thông tư về việc sẽ điều chỉnh tăng giá viện phí vào cuối năm nay. Trong chương trình “Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, có nhiều căn cứu pháp lý để liên bộ quyết định tăng giá: Luật BHYT sửa đổi đã quy định điều chỉnh giá dịch vụ y tế thống nhất đối với các bệnh viện đồng hạng trong toàn quốc; Trung ương, Chính phủ đã có Nghị quyết về điều chỉnh giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ, giao quyền tự chủ cho các bệnh viện, chuyển ngân sách của nhà nước từ chỗ cấp cho bệnh viện sang mua thẻ bảo hiểm ủng hộ hỗ trợ các chính sách cho người nghèo và người thuộc diện chính sách…

Giá dịch vụ y tế bao gồm bảy yếu tố chính như thuốc, vật tư tiêu hao điện nước, xử lý chất thải, sửa chữa bảo hành, bảo trì và các yếu tố khác như lương, phụ cấp, khấu hao tài sản và đào tạo nghiên cứu khoa học.

“Hiện giá dịch vụ y tế mới tính 3/7 yếu tố. Vì thế liên Bộ xây dựng điều chỉnh giá dịch vụ thống nhất các bệnh viện đồng hạng trong  toàn quốc với 1.800 giá dịch vụ. Và chủ yếu điều chỉnh ở giá tiền khám bệnh và tiền giường sẽ phân ở các hạng bệnh khác nhau”, Bộ trưởng Tiến nói.

Tăng 1.800 giá dịch vụ y tế: Chất lượng dịch vụ tốt hơn - ảnh 1
ảnh: Gia Thanh

Theo lộ trình trước mắt chỉ điều chỉnh giá dịch vụ đối với những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. Khi điều chỉnh giá dịch vụ, người dân, đặc biệt là người nghèo được hưởng lợi nhiều từ việc tăng giá.

Bởi hiện theo Luật BHYT sửa đổi, người nghèo được nhà nước mua 100% thẻ bảo hiểm và không phải đồng chi trả. Đối với những người thuộc diện chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số và người sống vùng biển đảo, vùng núi vùng sâu xa… thì cũng được hưởng như người nghèo.

Đối với người cận nghèo, nhà nước đã hỗ trợ mua 70% và nhiều địa phương đã mua nốt 30% cho người cận nghèo. Đồng thời chi trả hiện nay cũng chỉ còn 5%, nên cũng không tác động nhiều đến người cận nghèo.

Trước những băn khoăn việc tăng giá dịch vụ y tế có đi kèm tăng chất lượng dịch vụ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đang triển khai một loạt giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: giảm tải, nâng cao cơ sở vật chất, ban hành tiêu chuẩn về chất lượng, cải cách các thủ tục hành chính, giảm bớt, thời gian chờ đợi và bớt giảm tải cho bệnh nhân…

“Điều này không thể một sớm một chiều nhưng chắc chắn chất lượng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn để hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Bộ trưởng khẳng định./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm