Tăng cường gỡ vướng cho các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 - 00:19

(Toquoc)-Trong cuộc cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải ngày 10/9 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu cần tăng cường phối hợp giữa Bộ Giao thông vận tải với các bộ, ngành khác và với các địa phương để gỡ vướng cho các dự án hạ tầng giao thông.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, hiện toàn ngành có 35 công trình, dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư khoảng 724.939 tỉ đồng.

Đường bộ có 22 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 477.712 tỉ đồng, chiều dài khoảng trên 5.300 km, trong đó có tám dự án đã đưa vào khai thác.

Đường sắt có bảy dự án với tổng mức đầu tư khoảng 186.298 tỉ đồng, chiều dài 344 km. Hàng hải, đường thuỷ nội địa có 4 dự án với tổng kinh phí khoảng 43.503 tỉ đồng. Hàng không có hai dự án là Cảng hàng không Phú Quốc và dự án Nhà ga quốc tế T2 Nội Bài với tổng kinh phí khoảng 17.427 tỉ đồng.

Tăng cường gỡ vướng cho các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm - ảnh 1
Nhà ga T2 Nội Bài- một dự án trọng điểm (nguồn: VietNamNet)

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết tuy các dự án trọng điểm nêu trên đang được Bộ chỉ đạo quyết liệt để kịp tiến độ và bảo đảm chất lượng nhưng tại một số dự án, công tác giải phóng mặt bằng còn đang chậm trễ, thời gian giải quyết vướng mắc còn kéo dài hay gặp khó khăn về vốn đối ứng. Đơn cử như dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân-Cầu Giẽ giai đoạn 2, dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện (TP. Hải Phòng)…

Trước tình trạng này, Phó Thủ tướng cho rằng phải tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành và giữa bộ, ngành với địa phương để tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư, nhà thầu.

Cũng trong cuộc họp này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu bổ sung dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào danh mục các dự án trọng điểm quốc gia. Bộ Giao thông vận tải cần lưu ý thực hiện phải chính xác ngay từ ban đầu, từ báo cáo tiền khả thi và báo cáo khả thi, bởi đây là dự án có quy mô, kinh phí lớn và sử dụng hình thức đối tác công-tư (PPP).

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại