Tăng trưởng quý I đạt 5,1%: “Cảnh báo cho mục tiêu cả năm”
(Tổ Quốc) - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong khuyến cáo: “Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 2017 là 6,7% thì 3 quý tiếp theo sẽ còn nhiều việc cần phải làm".
Thứ Năm, ngày 30/03/2017 - 07:15

Trong cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I/2017 sáng 29/3 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê cho biết tăng trưởng GDP quý I chỉ đạt 5,1%.

Tăng trưởng quý I đạt 5,1%: “Cảnh báo cho mục tiêu cả năm” - ảnh 1Ảnh minh hoạ  (Nguồn: Cafef)

Mức tăng trưởng này cho thấy kinh tế có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015 và 5,48% của cùng kỳ năm 2016.

Giải thích nguyên nhân này, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cho rằng, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,03% so cùng kỳ năm trước, cao hơn quý I năm 2016, song vẫn thấp nhất kể từ năm 2011 tới nay.

Tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,17% so cùng kỳ năm trước, thấp nhất trong giai đoạn 2011 đến nay và thấp hơn cả 2 năm nền kinh tế rất khó khăn đó là năm 2013 và 2014 do ngành công nghiệp khai khoáng giảm 10%, cũng là năm có mức giảm lớn nhất.

Các ngành công nghiệp và xây dựng đều có mức tăng thấp hơn so với mức tăng của quý I/2016. Điều này đã kéo tốc độ tăng của cả khu vực xuống thấp hơn mức tăng của năm 2016 là 2,99 điểm phần trăm, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng chung của GDP.

Theo nhận định của Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm, nhìn chung, tình hình kinh tế các tháng còn lại của năm 2017 sẽ có nhiều khó khăn, thách thức hơn là thuận lợi. Với kế hoạch tăng trưởng 6,7% năm 2017 dự kiến khó đạt nếu nền kinh tế không có sự bứt phá trong các quý còn lại. Bên cạnh đó, các cân đối lớn như nợ công/GDP, tích lũy, tiêu dùng sẽ gặp khó khăn trong các năm sau…

“Do đó, Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội phải chủ động, linh hoạt chỉ đạo điều hành để vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đã được Quốc hội thông qua..”, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh.

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, con số thống kê về tăng trưởng GDP quý 1/2017 là biểu hiện của sức sản xuất đang  trì trệ.

“Mọi năm chúng ta quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” nhưng năm nay Chính phủ đã quán triệt ngay từ đầu “không ăn chơi” mà tại sao kết quả vẫn vậy?”, ông Long đặt câu hỏi.

Theo chuyên gia này, nội lực của chúng ta kém, nhưng ngoại lực là nguồn vốn FDI cũng bị ảnh hưởng do tình hình thế giới.

“Đơn đặt hàng rất ít do ảnh hưởng tình hình thế giới. Trung Quốc tăng trưởng chậm, Mỹ tăng trưởng tốt nhưng chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc… châu Âu thì chưa khởi sắc. Nông nghiệp cũng có tăng hơn năm ngoái nhưng vẫn trì trệ…Vì thế, để đạt mục tiêu tăng trưởng đặt ra là 6,7% thì còn phải nỗ lực nhiều”, ông Long nhận định.

Dù vậy, theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, thời gian vẫn còn nhiều để tiếp tục triển khai những kế hoạch nhằm đạt mục tiêu đề ra.

“Giải pháp để động lực tăng trưởng là phải nỗ lực từng ngành, từng lĩnh vực. Trong bối cảnh hiện nay và xu thế thế giới như vậy thì xuất khẩu là vô cùng quan trọng. Quan trọng nữa là phải xem xét lại những mục tiêu mà Chính phủ đề ra cùng những giải pháp để điều chỉnh sao cho phù hợp”, ông Long nhấn mạnh.

Cũng nhận định về con số thống kê đưa ra trong quý I/2017, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, quý đầu của mỗi năm luôn là thấp nhất trong cả năm. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả: cơ hội thế giới, nguồn vốn của nhà nước, nguồn vốn FDI, nguồn vốn tư nhân…

Theo ông Nguyễn Minh Phong, đây là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam lùi tốc độ tăng trưởng quý, nhưng vẫn giữ tốc độ chung tăng trưởng là rất tích cực trong so sánh chung với thế giới cũng như các năm.

“Con số thống kê quý I/2017 ảnh hưởng đến cả năm như thế nào thì phải chờ thêm quý II và quý III. Nhưng chắc chắn đây cũng là cảnh báo để thấy rằng cần phải làm thế nào để duy trì độ tăng trưởng ít nhất bằng mục tiêu đặt ra.

Tuy nhiên, có thuận lợi là lần đầu tiên tăng trưởng của các doanh nghiệp rất là cao. Đây cũng là tín hiệu tích cực. Ngoài ra, FDI vẫn tiếp tục tăng tốt, cho nên nhìn chung tổng thể vẫn ổn”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong khẳng định.

Về giải pháp, ông Nguyễn Minh Phong khuyến cáo, sẽ còn nhiều vấn đề cần phải làm, trong đó giải ngân nguồn vốn nhà nước cần phải đúng và hiệu quả.

“Ngoài ra, dòng vốn tư nhân rất quan trọng. Chúng ta có số doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhưng số doanh nghiệp dừng hoạt động cũng không kém. Quan trọng là nguồn vốn mới phải đi vào trong cuộc sống, liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư và chống tham nhũng”, ông Nguyễn Minh Phong chia sẻ quan điểm./.

Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817