“Tàu đi sát 3 hải lý thấy rõ Trung Quốc thi công trên Trường Sa”
Thứ Tư, ngày 27/05/2015 - 23:50

(Toquoc)- Thứ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông Trương Minh Tuấn đã thông tin như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 27/5.

Trở về sau chuyến công tác tại Trường Sa mới đây, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, hiện Trung Quốc công khai, ráo riết thực hiện các hoạt động lấn biển, thi công công trình với quy mô rất lớn ở trên tất cả cấu trúc mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở Trường Sa.

Cụ thể đó là ở 5 khu vực đảo: Ga Ven, Huy Gơ, Gạc Ma, Châu Viên, Chữ Thập, trong đó, công trình ở Chữ Thập là lớn nhất với trên 100 ha.

Ông Tuấn cho biết, tất cả các đoàn đi Trường Sa đều có thể dễ dàng thấy những hoạt động xây dựng các công trình lớn thành đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang triển khai. Có những thời điểm tàu của ta đi vào sát các đảo khoảng 3 hải lý có thể thấy họ san lấp trên mặt bằng đó, luồng lạch để cho tàu đi vào với nhiều tầng. Họ còn xây dựng cả đèn biển, trung tâm hướng dẫn điều hành bay trên các đảo.

Cũng theo ông Tuấn, việc làm này của Trung Quốc bất chấp phản đối của ta.

“Đó là bước đi chiến lược của Trung Quốc nhằm hiện thực hoá yêu sách đường lưỡi bò, trong đó không loại trừ, tiến tới khống chế và kiểm soát toàn bộ phía Nam biển Đông. Hành động này của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng tuyên bố DOC, đe dọa an ninh trên biển Đông" – ông Tuấn nói.

Việt Nam cũng như các nước đã lên tiếng rất mạnh mẽ về điều này. Việt Nam cũng khẳng định lập trường của mình về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế và công ước Liên hợp quốc, Luật biển năm 1982. Đồng thời tuyên bố bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Liên quan tới việc Quốc hội yêu cầu Chính phủ báo cáo bổ sung tình hình biển Đông tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, đây là vấn đề hệ trọng của mối quan hệ hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc.

Bộ trưởng cho hay, quan điểm nhất quán là Chính phủ từng gửi công hàm chính thức lên Liên hợp quốc, Việt Nam cũng từng có các công hàm gửi trực tiếp đến Trung Quốc để phản ứng vấn đề này, Người phát ngôn của Việt Nam lên tiếng phản đối.

“Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chuyên gia cập nhật thông tin để báo cáo với Quốc hội. Những gì còn bất đồng giữa hai bên thì trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, các bên không làm thay đổi hiện trạng, không làm xấu thêm tình hình. Quan điểm nhất quán của Việt Nam từ trước đến nay là như thế" – Bộ trưởng Nên khẳng định.

Liên quan tới vấn đề này, các nước ASEAN đã ra tuyên bố quan ngại sâu sắc. Ngoại giao các nước G7, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng ghi nhận và bày tỏ sự quan ngại chung.

“Vấn đề ở biển Đông không chỉ còn là vấn đề của Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến hàng hải, hàng không của các nước trong khu vực và trên thế giới” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm