Tàu, xe tấp nập đưa khách chơi lễ 30/4
Thứ Năm, ngày 29/04/2010 - 16:00

(Toquoc)-Phục vụ hành khách dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, các bến xe đã đồng loạt tăng thêm xe, thêm chuyến.

Tăng chuyến

Bến xe Giáp Bát, Hà Nội từ trưa nay, khách đã bắt đầu “tay nải” ùn ùn bắt xe về quê, đi du lịch. Giám đốc bến xe Giáp Bát, ông Nguyễn Tất Thành, cho hay, dự kiến từ trưa nay tới sáng mai sẽ là cao điểm khách tới bến xe. Đây cũng là đợt nghỉ kéo dài tới bốn ngày nên bến xe Giáp Bát đã điều động thêm 120-150 xe/ngày.

Ông Thành cho hay, bình thường mỗi ngày bến xe Giáp Bát có khoảng 850 xe, việc tăng xe sẽ góp phần giải toả hết nhanh lượng hành khách. Để đón khách quay trở lại Hà Nội, bến xe này cũng tăng 300-500 lượt tuyến xe bus vận chuyển khách vào nội thành.

Tàu, xe tấp nập đưa khách chơi lễ 30/4 - ảnh 1

Bến xe Giáp Bát trưa nay đông nghẹt khách xếp hàng mua vé (Ảnh: T.Linh)

Tới thời điểm này, Bến xe Lương Yên, Hà Nội cũng đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch vận chuyển hành khách cho dịp nghỉ lễ dài ngày.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc bến xe Lương Yên cho biết, ngoài 320 đầu xe hàng ngày, dịp này sẽ có thêm 50 xe bổ sung cho các tuyến. Theo kinh nghiệm hàng năm tại bến xe này thì lượng xe thường được tăng cường cho các tuyến đi Quảng Ninh, Thái Bình, Lạng Sơn, Hải Phòng.

Không chỉ các bến xe, Ga Hà Nội ngày hôm nay cũng đã nhộn nhịp khách vào ra. Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng Ga Hà Nội cho biết, dịp nghỉ 30/4 năm nào cũng là dịp Ga Hà Nội đông nhất. Được biết, hiện vé bán cho tàu chạy ngày 29/4 đã hết và đây cũng là ngày khách đi đông nhất để tới các vùng du lịch như Lào Cai, Vinh, Huế, Nha Trang, Đồng Hới…

Ga Hà Nội cũng đã áp dụng bán vé tàu qua tin nhắn điện thoại với nhiều tiện ích từ Tết Âm lịch tới giờ, tuy nhiên, các khách hàng phía Bắc vẫn sử dụng cách mua vé truyền thống tức là tới tận nơi để mua vé.

Tàu, xe tấp nập đưa khách chơi lễ 30/4 - ảnh 2

Hành khách phải chen chân lên xe (Ảnh: T.Linh)

Căng sức phục vụ

Do nhu cầu đi lại dịp 30/4, 1/5 lớn, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã phải yêu cầu các doanh nghiệp khai thác bến xe chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải xây dựng biểu đồ tăng cường cho phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Các bến xe tổ chức thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng về biểu đồ tăng cường các tuyến đã được duyệt, tăng cường kiểm tra phương tiện, người lái trước khi đăng tài; phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và trật tự an toàn trong khu vực bến, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách ra vào bến.

Ngoài ra, Sở  cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tập trung các phương tiện đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, phương tiện khi đưa ra phục vụ phải an toàn, sạch sẽ và đảm bảo các điều kiện theo quy định. Các doanh nghiệp cũng phải niêm yết giá cước công khai trên xe theo quy định, không tuỳ tiện tăng giá cước.

Trước nỗi lo về việc tăng giá vé, ông Thành khuyến cáo người dân nên vào tận bến để mua vé chứ không tuỳ tiện lên xe mới mua vé sẽ dễ bị tăng giá vé.

“Hành khách nếu bị tăng giá vé nên gọi về số đường dây nóng 043.6647210 và 043.8641467 của bến xe để chúng tôi kịp thời xử lý các xe bắt chẹt hành khách” – ông Thành nói.

Bến xe Lương Yên cũng đã đề nghị các doanh nghiệp vận tải tại bến thực hiện nghiêm túc việc không tăng giá vé, ứng xử văn minh, lịch sự với khách hàng và đảm bảo an toàn giao thông. Hành khách đi xe tại bến này cũng có thể gọi về số đường dây nóng 043.9720477 để cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

Còn tại Ga Hà  Nội, bà Hà cho biết, ngay từ tối nay, Ga đã lên kế hoạch tập trung toàn bộ lực lượng nhân viên để hướng dẫn khách đi tàu. “Từ 19h tới 23h50 tối nay có tới 17 đoàn tàu chuyển bánh, mỗi đoàn có từ 16,17 toa kín khách, vì thế nhân viên phải hết sức tập trung để hướng dẫn khách tránh lên nhầm tàu” – bà Hà cho biết./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại