Thách thức, trông đợi từ một chỉ thị
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 15:59

(Toquoc)- Hôm nay, Hà Nội ra quân chỉnh trang đô thị phục vụ dịp Đại lễ vào tháng 10 tới- Thủ đô kỷ niệm tuổi lên nghìn.

Trước đó, chính quyền Hà Nội cũng đã được Chính phủ giao triển khai các dự án chỉnh trang, nâng cấp và tăng cường trật tự đô thị để phục vụ kịp thời Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành Chỉ thị nhằm hiện thực hoá nhiệm vụ này.

Chính quyền Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị của thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm trang trí trụ sở, nơi làm việc bảo đảm sạch, đẹp; chỉnh trang biển hiệu, cổng, tường rào, sân, vườn, quét vôi, sơn cửa; bóc xóa, làm sạch quảng cáo rao vặt và có biện pháp giữ gìn không để xảy ra tái phạm.

Các cơ quan, đơn vị vận động cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư văn hóa và tham gia chỉnh trang dọn dẹp các tuyến đường phố, đường làng, ngõ xóm, nhà ở, nơi sinh sống, khu vực công cộng, vườn hoa, địa điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội với khẩu hiệu và mục tiêu "Gọn nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô".

Đây là một chủ trương đúng, được các tầng lớp nhân dân Thủ đô và những người yêu mến Hà Nội trông đợi từ lâu. Người người mong ngóng Thăng Long- Hà Nội tuổi lên ngàn sẽ khang trang hơn, đẹp hơn nhưng vẫn giữ được hồn cốt đã có từ ngàn năm trước. Đáng ra Hà Nội với bề dày lịch sử, văn hoá, truyền thống, là trung tâm chính trị, văn hoá, kinh tế, xã hội, Thủ đô của đất nước, điều này phải được thực hiện từ rất lâu rồi mới phải. Nhưng muộn còn hơn không…

Thách thức, trông đợi từ một chỉ thị - ảnh 1

Dù đã bị cấm nhưng những hình ảnh như thế này vẫn xuất hiện ở các di tích (Ảnh: T.Xuân)

Quản lý đô thị luôn là vấn đề đau đầu của các cấp chính quyền trên thế giới chứ không riêng gì ở các đô thị lớn của nước ta. Với Hà Nội, quả là thành phố ngày càng được mở mang, phát triển, cư dân tụ về “đất lành”. Thế nhưng, song hành với sự phát triển, bộ mặt diện mạo đô thị lớn  của Hà Nội vẫn còn lộn xộn, nhếch nhác. Người dân không lạ gì với cảnh ra đường là tắc, giao thông hỗn loạn, mạnh ai nấy đi bất chấp cái gọi là “văn hoá giao thông”. Rồi vỉa hè bị biến thành nơi bán hàng, nơi để xe máy, kể cả ôtô, lòng đường thành chỗ gửi xe. Người đi bộ không còn vỉa hè mà đi. Công viên bị lấn chiếm, hồ nước bị thu hẹp, ô nhiễm. Một điều mà người dân Hà Nội hằng ngày vẫn phải “chung sống” là môi trường thành phố đang quá ô nhiễm (nồng độ bụi vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 2-4 lần, đi đâu cũng gặp rác vứt ra đường…). Ấy là chưa kể tới những con phố phải mất hàng ngàn tỷ mới ra đời nhưng ngay lập tức là đủ kiểu kiến trúc Tây, ta dị hợm đua nhau mọc lên cùng với nhà siêu mỏng, siêu méo ngang nhiên tồn tại. Còn các khu đô thị mới với những toà nhà cao chọc trời- mốc dấu của một Hà Nội văn minh, hiện đại- lại vẫn mang nếp sống làng xã (nào là bếp củi, bếp than tổ ong, trồng rau ngay tại những khu đất được dành cho cây xanh, hoa lá…)… Hà Nội tuổi lên ngàn đang giống như một bức tranh vẽ dở mà nếu người hoạ sĩ không có tài thì sẽ để lại cho đời sau một tác phẩm vô giá trị.

Còn nhớ đã rất nhiều lần bằng những văn bản, chỉ thị và những cuộc ra quân trống dong, cờ mở, Hà Nội quyết tâm “đại phẫu” vỉa hè, dành lối cho người đi bộ; dẹp hàng rong trên nhiều tuyến phố, địa chỉ văn hoá, khu di tích; cấm chở lợn, gà lông nhông trên đường… với yêu cầu không “đầu voi đuôi chuột”. Thế nhưng, chỉ được vài tháng, vài tuần và thậm chí là vài giờ cao điểm, mọi chuyện lại trở về như cũ, như chưa từng có văn bản này, chỉ thị kia và những cuộc ra quân huyên náo. Điểm lại vài chuyện cũ để thấy muốn thành công thì không thể duy ý chí với những chỉ thị hay nghị quyết.

Trở lại câu chuyện chỉnh trang đô thị phục vụ kỷ niệm Đại lễ, chính quyền Hà Nội cũng đang đứng trước thách thức không nhỏ. Cùng với chỉ thị, cùng với lễ ra quân hôm nay, chính quyền Hà Nội cần đưa ra các biện pháp cụ thể, cứng rắn thì mới có thể hiện thực hoá được công cuộc làm sạch “bộ mặt” đô thị.

Nhờ dịp kỷ niệm tuổi 1.000 mà Hà Nội trở nên sạch sẽ, khang trang, có được nếp sống văn minh, thanh lịch, đô thị được quản lý nghiêm ngắn thì chắc hẳn người dân sẽ rất mừng. Đây sẽ là “công trình” vĩ đại và vô giá nhất, hơn tất cả những thư viện, công viên, bảo tàng… mà Hà Nội kính báo với tiền nhân và để lại cho muôn đời sau./.

T.Nguyên

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại