Thái Lan sẽ tiếp nhận thêm lao động Việt Nam
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 21:33

(Tổ Quốc)-Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, Thái Lan sẽ tiếp nhận thêm lao động Việt Nam vào làm việc tại 2 ngành mới là chế tạo và dịch vụ.

Hiện nay Thái Lan có khoảng 38,3 triệu lao động và 0,3 triệu người thất nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp chỉ chiếm 0,8%, mức rất thấp so với các nước trên thế giới. Trong khi đó Thái Lan lại rất thiếu lao động do có thể tạo ra hơn 40 triệu việc làm trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là việc làm trong các ngành nghề liên quan lao động phổ thông.

Thái Lan sẽ tiếp nhận thêm lao động Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động này, Thái Lan sẽ tiếp nhận thêm lao động Việt Nam vào làm việc tại 2 ngành mới là chế tạo và dịch vụ, bên cạnh 2 ngành đã được chấp nhận là xây dựng và đánh cá. Đây cũng chính là các ngành mà Việt Nam có thế mạnh.

VTV cho biết, ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã Hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan Sirichai Distakul đã có buổi làm việc, bàn bạc về thỏa thuận mở cửa thị trường cho lao động Việt Nam vào làm việc tại Thái Lan. Thỏa thuận cũng thống nhất về chi phí đưa người đi làm việc tại Thái Lan, trong đó phí làm visa là 15 USD/lần, có giá trị trong 2 năm. Có 4 cơ quan nhà nước, 3 trung tâm dịch vụ việc làm tại các tỉnh có lao động hiện đang làm việc tại Thái Lan là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và 5 doanh nghiệp tư nhân được chỉ định để đưa người Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan. Trước mắt là sẽ thực hiện thí điểm trong tháng 5, sau đó tiến tới ký kết chính thức.

Đây là một bước tiến mới trong quan hệ lao động giữa hai nước, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc xuất khẩu lao động, tiến tới chấm dứt lao động không phép tại Thái Lan.

Được biết, hiện nay có hơn 50.000 người Việt Nam trong tổng số 1 triệu lao động phổ thông đến từ một số nước ASEAN đang lưu trú bất hợp pháp. Việc tiếp nhận lao động giữa hai nước sẽ mở ra cơ hội cho lao động VN làm việc hợp pháp tại Thái Lan cũng như bảo vệ quyền lợi của người lao động di trú.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm